image Tin hoạt động Sở Tin tức sự kiện chuyên ngành
Cần đơn giản các đầu số khẩn cấp để nâng cao hiệu quả quản lý, tạo thuận lợi cho nhân dân
Thứ 5, Ngày 14/07/2016, 00:00 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(Sở TTTT) - Sáng 13-7, Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đơn giản số khẩn cấp, nâng cao hiệu quả xử lý”.

 

(Sở TTTT) - Sáng 13-7, Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đơn giản số khẩn cấp, nâng cao hiệu quả xử lý”.

 

/
Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM Lê Quốc Cường (bên trái) phát biểu tại tọa đàm


Các ý kiến phát biểu tại tọa đàm bày tỏ lo ngại trước thực trạng tại TPHCM có nhiều đường dây nóng làm cho người dân khó nhớ để gọi khi có sự cố xảy ra và cho rằng đã đến lúc phải hợp nhất các đầu số khẩn cấp để tiết kiệm chi phí quản lý; nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát việc tiếp nhận, xử lý thông tin của các cơ quan chức năng đồng thời hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại khi có sự cố xảy ra.

 

Ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết TPHCM là địa phương đi đầu cả nước trong việc hợp nhất các số điện thoại đường dây nóng. Điển hình là hợp nhất các đường dây nóng về điện nước, hạ tầng viễn thông, cây xanh… vào chung một đầu số 1022 và liên thông các đầu số khẩn cấp 113-114-115. Sắp tới, Thành phố sẽ tiến hành hợp nhất các đầu số khẩn cấp để tạo thuận lợi cho nhân dân cũng như các cơ quan chức năng trong phối hợp xử lý khi xảy ra sự cố. Dự kiến trong tháng 9-2016, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ trình đề án Trung tâm tiếp nhận và xử lý thông tin khẩn cấp, cứu nạn cứu hộ trên cơ sở hợp nhất các đầu số 113-114-115 lên UBND TP xem xét.

 

Ông Cường cho rằng ngoài công nghệ, yếu tố quan trọng đảm bảo sự thành công khi hợp nhất các đầu số chính là sự quyết liệt của lãnh đạo và quy trình xử lý thông tin có đảm bảo nhanh và được giám sát chặt chẽ, minh bạch hay không. “Khi hợp nhất các đường dây nóng thành tổng đài 1022, chúng tôi làm rất tích cực cũng mất mấy tháng. Trong khi đường dây nóng 0888247247 của Thành ủy, được Bí thư Đinh La Thăng trực tiếp chỉ đạo quyết liệt nên chỉ trong hơn một tuần là có thể đưa vào vận hành,” ông Cường nói.

 

/
Toàn cảnh tọa đàm

 

Ông Nguyễn Diệp Thương, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Viễn Đạt (Vidaco) – đơn vị đã triển khai trung tâm chăm sóc khách hàng cho EVN HCM, tổng đài 1022 của Đà Nẵng và nhiều đối tác nước ngoài – cho rằng giải pháp công nghệ chỉ chiếm 40%, còn yếu tố con người quyết định tới 60% sự thành công. Trong đó, yếu tố tiên quyết là phải xây dựng được quy trình về thời gian tiếp nhận và xử lý thông tin.

 

ThS. BS Võ Quang Huy, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm cấp cứu 115 cho biết việc liên thông các đầu số 113-114-115 trong thời gian qua đã tạo thuận lợi rất nhiều cho hoạt động của Trung tâm cấp cứu 115 và đề xuất về lâu dài Thành phố cần có một cơ chế giám sát độc lập, đánh giá khách quan và chủ động điều phối lực lượng.

 

Ông Nguyễn Mạnh Trưởng, Phó trưởng phòng Tham mưu, Cảnh sát PCCC TPHCM cho rằng việc liên thông các đầu số khẩn cấp trong thời gian qua không chỉ tạo thuận lợi cho người dân mà còn cho các lực lượng làm nhiệm vụ. Ông Trưởng cho biết, sau khi nhận được tin báo chưa đầy một phút, Cảnh sát PCCC đã điều lực lượng lên đường làm nhiệm vụ và liên hệ ngay trên hệ thống với các lực lượng liên quan như chữ thập đỏ, điện, nước, y tế, giao thông…

 

Ông Trưởng đề nghị sau khi tiến hành hợp nhất cần tiếp tục sử dụng song song các đầu số cũ trong vài năm để người dân quen dần với đầu số mới rồi mới bỏ hẳn số cũ.

 

Ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng Giám đốc EVN HCM, cho biết EVN HCM có 16 công ty trực thuộc, trước đây mỗi công ty có 2 số điện thoại để báo về sự cố cấp điện và giải đáp về hợp đồng, dịch vụ, tính ra trên địa bàn có 32 đầu số, chưa kể các số điện thoại di động của lãnh đạo các công ty điện lực địa phương. Tuy có nhiều số điện thoại như vậy nhưng nhiều lúc người dân gọi không liên lạc được, không ai nghe máy và tổng công ty cũng không quản lý được việc tiếp nhận, xử lý thông tin của các đơn vị thành viên.

 

Từ thực tế đó, EVN HCM đã tiến hành đầu tư công nghệ, thiết bị để hợp nhất các đầu số này lại thành một tổng đài điện lực duy nhất đưa vào vận hành từ tháng 6-2012 để nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp và chăm sóc khách hàng tốt hơn. EVN HCM cũng đã xây dựng được cơ sở dữ liệu của hơn 9 triệu hộ gia đình sử dụng điện. Khi xảy ra sự cố hoặc nhận được tin báo, thông tin sẽ hiển thị ngay lập tức trên hệ thống.

 

Từ kinh nghiệm của EVN HCM, ông Lý đề xuất TPHCM nên xây dựng một mô hình trung tâm chăm sóc nhân dân đồng thời xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu cho từng ngành. Cải cách hành chính phải đi đôi với công nghệ thông tin, nếu không thì chuyển biến rất chậm chạp, ông Lý nói.

 

Minh Thư

 

 

ICT
Lượt xem: 11641
Bản in Xuất tập tin Quay lại
Tin mới hơn
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin