image Chuyển đổi IPv6 Thông tin tuyên truyền
Việt Nam nằm trong 6 quốc gia khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, thứ 13 thế giới, đi đầu về chuyển đổi mạng Internet sang IPv6
Thứ 5, Ngày 07/03/2019, 00:00 SA Cỡ chữ Màu chữ image

Với tỉ lệ chuyển đổi mạng Internet sang IPv6 đạt trên 25%, Việt Nam lọt vào top các quốc gia có tốc độ tăng trưởng IPv6 cao nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Để ghi nhận kết quả triển khai IPv6 trong năm 2018 và xây dựng kế hoạch thúc đẩy phát triển IPv6 năm 2019, ngày 05/03/2019, Ban Công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia đã tổ chức buổi họp tổng kết tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT). Buổi họp được chủ trì bởi Thứ trưởng Phạm Hồng Hải – Trưởng Ban Công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải – Trưởng Ban Công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia chủ trì Hội nghị

Việt Nam đứng thứ 6 khu vực châu Á – Thái Bình Dương về tỉ lệ ứng dụng IPv6

Tại Việt Nam, chuyển đổi IPv6 gắn liền với công cuộc chuyển đổi số, đảm bảo sẵn sàng tài nguyên Internet và đáp ứng yêu cầu về kết nối, an toàn an ninh phục vụ cho việc triển khai các công nghệ kỹ thuật mới sẽ bùng nổ trong tương lai như Internet vạn vật (IoT), big data, AI,… Nhận thức đúng về tầm quan trọng của chuyển đổi IPv6, trong năm 2018, Ban Công tác đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, doanh nghiệp để nâng cao tỉ lệ ứng dụng IPv6 tại Việt Nam và tạo bước chuyển biến rõ rệt trong nhận thức chuyển đổi IPv6 cho khối cơ quan Đảng, nhà nước.

Theo thống kê của Google, tính đến 31/12/2018, tỉ lệ ứng dụng IPv6 của Việt Nam đã vượt trên 25,58% với hơn 14 triệu người sử dụng IPv6 (trong đó: 5,2 triệu khách hàng FTTH và 2,7 triệu khách hàng di động), cao hơn tỷ lệ ứng dụng IPv6 trung bình toàn thế giới (18%-20% (nguồn APNIC). Với kết quả này, Việt Nam xếp thứ 2 Đông Nam Á (sau Malaysia), xếp thứ 6 Châu Á – Thái Bình Dương (CA-TBD) (sau Ấn Độ, Mỹ, Malaysia, Đài Loan và Nhật Bản) và xếp thứ 13 trên thế giới về tỉ lệ ứng dụng IPv6.

Đại diện Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) - Thường trực Ban Công tác báo cáo kết quả triển khai IPv6 tại VIệt Nam trong năm 2018 tại Hội nghị

VNPT và Viettel đạt thành tích xuất sắc trong công tác triển khai IPv6 năm 2018

Theo thống kê của Trung tâm Thông tin mạng Châu Á – Thái Bình Dương (APNIC), dẫn đầu về kết quả triển khai IPv6 tại Việt Nam là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) với tỉ lệ ứng dụng IPv6 đạt hơn 35%, đóng góp khoảng 56% cho kết quả triển khai IPv6 Việt Nam. Kết quả này có được do VNPT đã đẩy mạnh triển khai IPv6 cho 3.300.000 thuê bao FTTH và tiên phong chuyển đổi IPv6 cho thuê bao di động. Trong năm 2018, VNPT đã đảm bảo cho 800.000 thuê bao di động Vinaphone hoạt động tốt với IPv6.

Là đơn vị xếp thứ 2 với kết quả tăng trưởng IPv6 đột phá trong năm 2018, Tập đoàn Viễn thông - Công nghiệp Quân đội (Tập đoàn Viettel) đóng góp hơn 22% vào tỷ lệ ứng dụng IPv6 Việt Nam (nguồn APNIC) với tỉ lệ ứng dụng IPv6 đạt 25% (tăng hơn 1195 lần so với cùng kỳ năm trước). Trong năm 2018, Viettel đã triển khai IPv6 cho 1.900.000 thuê bao FTTH và 2.300.000 thuê bao di động.

Đại diện VNPT và Viettel chia sẻ về kết quả triển khai IPv6 tại hai đơn vị trong năm 2018 và kế hoạch thúc đẩy chuyển đổi IPv6 trong năm 2019

Tại hội nghị, đại diện Ban Công tác cũng tuyên dương FPT Telecom với tỉ lệ ứng dụng IPv6 của đơn vị đạt 25%; Báo VnExpress.net tiên phong trong chuyển đổi hoàn toàn sang sử dụng IPv6 từ 2017, tỉ lệ IPv6 của đơn vị đạt 10% với khoảng 3.000.000 người dùng IPv6 truy cập mỗi ngày; công ty NetNam đã đồng hành, cung cấp truy cập Internet Wifi sử dụng IPv6 cho các sự kiện ngày IPv6 Việt Nam hàng năm.

Để ghi nhận những đóng góp lớn cho kết quả triển khai IPv6 chung tại Việt Nam, tại sự kiện, thay mặt Bộ trưởng, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông cho các tập thể (Tập đoàn Viettel, Ban Công nghệ - Tập đoàn VNPT và Tổng công ty Hạ tầng Mạng - Tập đoàn VNPT) và các cá nhân (ông Hà Minh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc, Tổng Công ty Mạng lưới Viettel; ông Hoàng Văn Tân, nhân viên Trung tâm Kỹ thuật toàn cầu, Tổng Công ty Mạng lưới Viettel, Tập đoàn Viettel) đã đạt thành tích xuất sắc trong công tác triển khai IPv6 năm 2018.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải  trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT cho đại diện Tập đoàn Viettel, Ban Công nghệ - Tập đoàn VNPT và Tổng công ty Hạ tầng Mạng - Tập đoàn VNPT

Chuyển đổi sang IPv6 của khối cơ quan Đảng, Nhà nước đã có những chuyển biến cơ bản

Trong năm 2018, Ban Công tác đã tăng cường các hoạt động tập huấn, đào tạo và tư vấn hỗ trợ triển khai IPv6 cho các cơ quan Đảng, Nhà nước từ trung ương đến địa phương. Một số cơ quan đã hoàn thành thử nghiệm IPv6 cho mạng lưới, cổng thông tin và bước đầu có lưu lượng IPv6 trên các kênh đo kiểm quốc tế, một số đơn vị tiêu biểu như Bộ TT&TT, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, Long An, Đồng Tháp, Lâm Đồng, Bình Dương. Trong đó, Bộ TT&TT là đơn vị đầu tiên chuyển đổi thành công IPv6 cho cổng thông tin của Bộ/Ngành (từ năm 2013) và hiện đã sẵn sàng triển khai IPv6 cho dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4. Đối với mạng truyền số liệu chuyên dùng của cơ quan Đảng, Nhà nước, Cục Bưu điện Trung ương đã sẵn sàng đáp ứng hạ tầng kết nối IPv6 cho các ứng dụng dùng riêng phục vụ Chính phủ điện tử và thiết lập kết nối IPv6 tới Văn phòng trung ương Đảng, Văn phòng Quốc hội và Bộ TT&TT.

Tính tới cuối năm 2018, khối cơ quan Đảng, Nhà nước có tổng 48 website hoạt động tốt với IPv6 (chiếm 1,63% trên tổng số website của CQNN; chiếm 0,77% trên tổng số website .vn đã hoạt động với IPv6).

Hoàn thành Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6 trong năm 2019

Hướng tới hoàn thành tổng thể Kế hoạch Hành động quốc gia về IPv6, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải chỉ đạo năm 2019 Ban Công tác sẽ tâm trung thực hiện các công tác trọng tâm:

* Tăng cường triển khai IPv6 trong mạng lưới, ứng dụng CNTT của khối cơ quan nhà nước;

* Thúc đẩy tăng cường ứng dụng IPv6 trên mảng dịch vụ nội dung, sản xuất thiết bị trong nước;

* Tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực tế dịch vụ IPv6 trên mạng di động 4G LTE; 5G; các thiết bị đầu cuối di động nhập khẩu và sản xuất tại Việt Nam hỗ trợ IPv6.

* Tăng cường mức độ ứng dụng IPv6 trên tên miền quốc gia Việt Nam “.VN”;

* Gắn chặt IPv6 với đảm bảo an toàn thông tin, nâng cao chất lượng dịch vụ;

* Xây dựng và công bố cụ thể các tiêu chí đánh giá hoàn thành Kế hoạch Hành động quốc gia về IPv6;

* Hoàn thành mục tiêu tổng thể của Kế hoạch Hành động quốc gia về IPv6. Cuối năm 2019, tỉ lệ ứng dụng IPv6 đạt 30%.

 

Nguồn: VNNIC
Lượt xem: 12084
Bản in Xuất tập tin Quay lại
Tin mới hơn
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin