image Tin hoạt động Bưu chính viễn thông
Việt Nam đứng thứ 7 thế giới về triển khai ứng dụng IPv6
Thứ hai, Ngày 06/05/2019, 00:00 SA Cỡ chữ Màu chữ image
Tại Việt Nam, tính đến cuối tháng 4/2019, tỷ lệ ứng dụng IPv6 đã đạt 34,08%, với kết quả này nước ta xếp thứ hai Đông Nam Á, thứ 4 châu Á Thái Bình Dương và thứ bảy thế giới về triển khai ứng dụng IPv6.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải phát biểu khai mạc Ngày IPv6 Việt Nam 2019.

 

Sáng 6/5/2019, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo Ngày IPv6 năm 2019 với chủ đề “Khai trương, chuyển đổi, cung cấp dịch vụ IPv6 trong các cơ quan, tổ chức nhà nước và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số”, trong khuôn khổ Ngày IPv6 2019 cũng diễn ra chương trình tập huấn cho các cơ quan nhà nước  trong hai ngày 7-8/5/2019. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải đã tới dự và phát biểu khai mạc.

Hội thảo tập trung vào các vấn đề chính như đánh giá chặng đường hơn 10 năm thúc đẩy phát triển IPv6 tại Việt Nam, cập nhật xu thế và kết quả chuyển đổi IPv6 tại Việt Nam và trên thế giới, chia sẻ kinh nghiệm triển khai, ứng dụng IPv6 trên các lĩnh vực và tập trung và triển khai IPv6 cho các cơ quan nhà nước.

Tại Hội thảo Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho biết, sự thay đổi mạnh mẽ của các công nghệ mới như IoT, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, 5G khiến số lượng các thiết bị và kết nối ngày càng cao, đặt ra thách thức lớn về đảm bảo kết nối và định danh cho các thiết bị. Do đó, việc chuyển đổi mạng Internet, các hệ thống CNTT sang công nghệ IPv6 ở nước ta làm xu hướng tất yếu, đảm bảo cho phát triển bền vững, làm hạ tầng nền tảng để phát triển Chính phủ điện tử, xã hội xố, nền kinh tế số và nhiều dịch vụ khác nữ.

Trên thực tế, tính đến tháng 4/2019, tỷ lệ truy cập Internet qua IPv6 toàn cầu đạt khoảng 26%, tăng trưởng trung bình 200% một năm. Dự báo, đến năm 2020, tỷ lệ sử dụng IPv6 toàn cầu đạt xấp xỉ 50%, đây cũng là thời điểm IPv4 dần ngừng hoạt động trên Internet toàn cầu. Tại Việt Nam, tính đến cuối tháng 4/2019, tỷ lệ ứng dụng IPv6 đã đạt 34,08%, với kết quả này nước ta xếp thứ hai Đông Nam Á, thứ 4 châu Á Thái Bình Dương và thứ bảy thế giới về triển khai ứng dụng IPv6.

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet lớn tại nước ta như VNPT, Viettel, FPT Telecom đã triển khai rộng rãi việc cung cấp dịch vụ IPv6 tới người sử dụng. Tỷ lệ chuyển đổi, cung cấp dịch vụ IPv6 của VNPT, Viettel đã đạt cao hơn 30% mức trung bình toàn cầu. Tuy nhiên tỷ lệ ứng dụng IPv6 trong mạng lưới, dịch vụ Internet của các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp nội dung số tại Việt Nam còn nhiều khiêm tốn, cần được tập trung thúc đẩy.

Tính đến tháng 4/2019, khối cơ quan nhà nước có tổng 61 website hoạt động với IPv6, chiếm 2,2% trên tổng số wesite của các cơ quan nhà nước. Đối với lĩnh vực nội dung số, ngoài công ty FPT Online đã chuyển đổi thành công IPv6 cho báo điện tử VNEpress từ năm 2017, thì đến thời điểm này chưa có thêm doanh nghiệp nội dung số nào chuyển đổi IPv6 cho các tin điện tử có lượng truy cập lớn.

Trong thời gian qua, Ban công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia đã tập trung đẩy mạnh triển khai IPv6 trong khối cơ quan nhà nước, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số, tổ chức tuyên truyền phổ biến, đào tạo, tập huấn, tư vấn trực tiếp về việc triển khai IPv6 cho toàn bộ các sở TT&TT, các cục, trung tâm CNTT của Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành. Với sự nỗ lực của Ban công tác, sự quyết liệt vào cuộc của các cơ quan nhà nước, sự phối hợp của các doanh nghiệp Internet, nhiều cơ quan Trung ương, tỉnh, thành phố đã chuyển đổi thành công sang IPv6 cho hệ thống CNTT, cổng thông tin điện tử, dịch vụ công trực tuyến, điển hình là bộ TT&TT, Bộ Tài nguyên và Môi trường, TP.HCM, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Long An, Đồng Nai…

Do đó, việc đẩy mạnh triển khai IPv6 trong khối cơ quan nhà nước và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số trong thời gian tới không chỉ nhằm hoàn thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Kế hoạch triển khai IPv6 trong năm 2019 mà còn góp phần phát triển bền vững mạng Internet Việt Nam nói chung cũng như phát triển hạ tầng cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Với mục tiêu đó, Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia đã quyết định tổ chức sự kiện Ngày IPv6 Việt Nam năm 2019 với chủ đề “Chuyển đổi cung cấp dịch vụ sử dụng IPv6 trong các cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số.

Cũng trong sáng ngày 6/5/2019 đã diễn ra lễ khai trương cung cấp dịch vụ IPv6. Sự kiện này chính thức ghi nhận Internet Việt Nam hoạt động an toàn, ổn định với IPv6.

Lễ khai trương cung cấp dịch vụ IPv6 vào sáng ngày 6/5/2019.

 

Ictnews

Nguồn: Ictnews (Xem tại đây)
Lượt xem: 31801
Bản in Xuất tập tin Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin