image Tin hoạt động Bưu chính viễn thông
Trí tuệ nhân tạo sẽ giúp tháo gỡ những "điểm nghẽn" của TP HCM
Thứ 6, Ngày 27/09/2019, 00:00 SA Cỡ chữ Màu chữ image
TP HCM kỳ vọng trí tuệ nhân tạo là hạt nhân để thực hiện cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và làm nền tảng để TP triển khai thành công đề án đô thị thông minh.

Sáng 25-9, UBND TP HCM phối hợp cùng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đã tổ chức hội thảo quốc tế "Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) - Khuyến cáo cho TP HCM". Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

Trí tuệ nhân tạo sẽ giúp tháo gỡ những điểm nghẽn của TP HCM - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP cùng lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tham dự hội thảo sáng 25-9

Hội thảo đã thu hút hơn 400 đại biểu là chuyên gia trong lĩnh vực AI, trong đó có Tập đoàn Microsoft và Chính phủ Singapore - quốc gia phát triển mạnh AI trong khu vực.

AI là nền tảng xây dựng đô thị thông minh

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết đây là lần thứ 2 TP tổ chức hội thảo về AI, nhằm tiếp tục tìm hiểu sâu hơn kết quả nghiên cứu, ứng dụng AI hiện nay. Từ đó, tìm con đường ngắn nhất để triển khai, ứng dụng AI trên diện rộng trong bối cảnh TP đang bước vào giai đoạn 2 – giai đoạn tăng tốc của Đề án xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh.

"Những thông tin từ hội thảo sẽ là cơ sở quan trọng để TP xây dựng hệ sinh thái ứng dụng AI; thành lập Trung tâm ứng dụng AI trong thời gian tới cũng như tiếp nhận thông tin đa chiều để xây dựng văn kiện Đại hội Đảng bộ TP lần thứ 11" – Chủ tịch UBND TP khẳng định.

Trí tuệ nhân tạo sẽ giúp tháo gỡ những điểm nghẽn của TP HCM - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong mong muốn hội thảo lần này sẽ tìm ra hướng đi phù hợp nhất về ứng dụng AI đối với TP trong thời gian tới

Chủ tịch UBND TP cho biết từ năm 2015, TP đã đưa các dự án ứng dụng AI vào Chương trình kích cầu với mức hỗ trợ lãi suất mỗi dự án lên tới 100 tỉ đồng.

Đến năm 2017, TP đã tích hợp một số lĩnh vực AI vào đề án xây dựng TP trở thành đô thị thông minh. Điều này được kỳ vọng như một sự đột phá để thực hiện cuộc cách mạng công nghệ 4.0 trên địa bàn và làm nền tảng để TP triển khai thành công đề án đô thị thông minh.

Mặc dù đạt được những kết quả tích cực nhưng theo ông Nguyễn Thành Phong việc ứng dụng AI còn chậm, thậm chí kém so với các đô thị trên thế giới. Chủ tịch UBND TP phân tích điều này có nhiều nguyên nhân, trong đó nguồn lực chưa sẵn sàng để đón nhận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là một trong những điểm nghẽn kìm hãm việc nghiên cứu, ứng dụng AI trên địa bàn TP.

"Chính vì vậy, thông qua buổi hội thảo này, TP mong muốn cùng trao đổi và trực tiếp lắng nghe các góp ý, hiến kế, kinh nghiệm của các diễn giả, chuyên gia, nhà khoa học, tổ chức quốc tế để định hướng đi phù hợp nhất đối với TP trong thời gian tới" – Chủ tịch UBND TP gửi gắm.

Để TP HCM thành một đô thị thịnh vượng

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng: "Không còn nghi ngờ gì nữa, cuộc cách mạng AI đã tác động đến mọi mặt của cuộc sống và công việc của hầu hết chúng ta. Hội nghị ngày hôm nay do TP HCM tổ chức cũng là một minh chứng cho thấy các vị lãnh đạo của TP đã ý thức sâu sắc điều này".

Theo ông Ousmane Dione, câu hỏi đặt ra bây giờ là TP sẽ ứng dụng những gì và ứng dụng như thế nào về AI để đưa TP HCM trở thành một đô thị thịnh vượng và có khả năng chống chịu tốt hơn trong tương lai?

Trí tuệ nhân tạo sẽ giúp tháo gỡ những điểm nghẽn của TP HCM - Ảnh 3.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam gợi mở nhiều vấn đề cho TP trong ứng dụng AI

Ông Ousmane Dione nhìn nhận những vấn đề căn bản mà TP HCM hiện đang gặp phải ngày hôm nay không phải là mới. Tốc độ tăng trưởng nhanh sẽ dẫn đến những bất cập về giao thông, tình trạng ngập lụt, chất lượng môi trường, cơ sở hạ tầng; nhu cầu dịch vụ công tốt hơn và chất lượng cuộc sống cao hơn.

Theo ông, nhu cầu lớn về phát triển cơ sở hạ tầng trong điều kiện nguồn lực tài chính hạn hẹp đòi hỏi chính quyền TP phải có cách tiếp cận thông minh về quy hoạch đô thị, bao gồm cả quy hoạch sử dụng đất, xây cơ sở hạ tầng mới và tối ưu hóa cơ sở hạ tầng hiện có (cho các lĩnh vực giao thông vận tải, y tế, giáo dục, quản lý chất thải...) 

Để trở thành điểm đến hấp dẫn đối với vốn đầu tư tư nhân, trong đó có mục tiêu hướng tới nền kinh tế kỹ thuật số và trung tâm đổi mới của khu vực, thậm chí trên toàn cầu, TP cần trở nên hấp dẫn và đáng sống hơn đối với đội ngũ nhân sự tài năng. Điều này cũng có nghĩa là tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tiếp cận các cơ hội kinh doanh và nguồn dữ liệu để giải quyết các vấn đề trong thực tế.

"AI có thể là giải pháp cho một số thách thức này nếu có môi trường thuận lợi và phù hợp. Các doanh nghiệp sẽ có cơ hội thành công nếu biết cách nắm bắt AI" - ông Ousmane Dione gợi mở.

Qua hội thảo này, TP HCM sẽ tiếp nhận những kinh nghiệm thực tế quý giá trong việc nghiên cứu, ứng dụng AI trong và ngoài nước, từ đó rút ra được những bài học kinh nghiệm cho ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại TP HCM - lời giải cho bài toán kết nối trong đô thị thông minh.

Hội thảo đã được nghe các tham luận Tương lai công nghệ và đổi mới sáng tạo cho TP thông minh của TS. Lesly Goh - Cố vấn Công nghệ cấp cao, Ngân hàng Thế giới; Phát triển trí tuệ nhân tạo 2020-2030; Tầm nhìn và chiến lược của PGS.TS. Vũ Hải Quân, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP; Nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam của Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Bùi Thế Duy…

 

Nguồn: (Báo Người Lao động Online) (Xem tại đây)
Lượt xem: 11719
Bản in Xuất tập tin Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin