image Tin hoạt động Báo chí
TP.HCM QUYẾT LIỆT ỨNG PHÓ DỊCH COVID-19
Thứ hai, Ngày 02/03/2020, 00:00 SA Cỡ chữ Màu chữ image

Tính đến thời điểm 9 giờ sáng ngày 02/3/2020, trên địa bàn TP.HCM không còn trường hợp nào được ghi nhận nhiễm virus gây chứng suy hô hấp cấp Covid-19, 16 ca nhiễm trước đó của Việt Nam đều được chữa khỏi bệnh (TP.HCM có 3 ca nhiễm) và xuất viện.

Kể từ ngày 13/2/2020 cho đến thời điểm hiện tại, Việt Nam không ghi nhận trường hợp nào mắc/nhiễm mới.

Sự vào cuộc nhanh chóng và quyết liệt với phương châm “sức khỏe và tính mạng của người dân Thành phố là ưu tiên hàng đầu” của chính quyền, sự chung tay - chung sức của cả hệ thống chính trị, cùng tinh thần thép của ngành y tế thành phố nói chung, công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn đã và đang được mọi người dân, hộ gia đình, tổ chức, doanh nghiệp, các ngành các cấp hưởng ứng, nghiêm túc thực hiện ở mức cao nhất.

Toàn cảnh họp buổi họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP.HCM vào chiều tối ngày 25/2 với sự tham gia của Thường trực Thành ủy cho thấy tinh thần chỉ đạo, lãnh đạo quyết liệt từ các cấp chính quyền Thành phố đối với công tác phòng, chống dịch bệnh (Ảnh: SGGP)

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của UBND TP.HCM diễn ra vào chiều tối ngày 29/2, đại diện Sở Y tế cho biết ngành y tế đã thực hiện nghiêm các biện pháp quản lý, kiểm soát phòng, chống dịch ngay tại các cửa khẩu, tổ chức cách ly y tế ngay các trường hợp về từ vùng có dịch của Trung Quốc, từ Hàn Quốc cũng như vùng có dịch của vùng, lãnh thổ các nước khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cụ thể, ngoài Trung Quốc và Hàn Quốc, từ 0 giờ ngày 29/2, TP.HCM bắt đầu áp dụng việc khai báo y tế và kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu đối với tất cả hành khách nhập cảnh từ Ý và Iran.

ĐẢM BẢO CƠ SỐ GIƯỜNG TẠI CÁC KHU CÁCH LY TẬP TRUNG

Số liệu từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, tính đến 8 giờ ngày 2/3, các khu cách ly tập trung của Thành phố đã cách ly 272 trường hợp về từ vùng dịch. Trong đó, 218 trường hợp được cách ly tại khu cách ly huyện Củ Chi, 43 trường hợp tại huyện Nhà Bè và 11 trường hợp tại quận 7.

Ngoài ra, tổng số người được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện là 171 trường hợp, và hiện đã có 53 người kết thúc thời gian theo dõi 14 ngày, còn 118 người đang tiếp tục được theo dõi.

Đáng chú ý, trong  tổng số người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 3.265 trường hợp thì đã có 2.975 trường hợp hết thời gian theo dõi, còn 290 trường hợp đang tiếp tục được theo dõi.

Về cơ sở vật chất phục vụ công tác cách ly người nghi nhiễm cũng như đến TP.HCM từ vùng có yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19, đại diện Sở Y tế cho biết, ngoài khu cách ly tập trung tại Bệnh viện dã chiến huyện Củ Chi với quy mô 300 giường, từ ngày 29/2 Thành phố đưa vào hoạt động thêm khu cách ly tập trung tại huyện Nhà Bè với 120 giường và tại bệnh viện Quận 7 có thêm khu cách ly dự phòng với khoảng 100 giường. Bệnh viện Quân y 175 dành ra 200 giường phục vụ cho việc cách ly để phòng chống dịch bệnh... Như vậy, cùng với 47 bệnh viện của Thành phố có khu cách ly với 679 giường và các khu cách ly tập trung tại 24 quận/huyện với quy mô 750 giường, thì hiện Thành phố có tổng số giường phục vụ nhu cầu cách ly, thăm khám người nghi nhiễm Covid-19 ở mức khoảng 2.200 đơn vị.

Được biết, tại cuộc họp vào hôm ngày 29/2, Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM Huỳnh Thành Đạt cũng cho biết, trong trường hợp cần thiết thì Thành phố hoàn toàn có thể trưng dụng ký túc xá với công suất 60.000 chỗ ở và Trung tâm Giáo dục Quốc phòng trực thuộc đơn vị này để phục vụ công tác phòng chống dịch.

KIỂM SOÁT DỊCH BỆNH NGAY TỪ ĐẦU

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp ngày 29/2 cho biết Thành phố phải chủ động ứng phó phòng chống dịch bệnh. “Nếu để khi có ca bệnh lây rất khó khăn để đối phó. Phải nỗ lực, chuẩn bị các phương án ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh ngay từ đầu”, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng đề nghị ngành y tế Thành phố cam kết không để trường hợp làm nhiệm vụ tại các cơ sở y tế bị lây nhiễm, tránh quá tải cho nhân viên y tế, đồng thời chú trọng khâu trang bị đầy đủ và đảm bảo chất lượng cho các trang thiết bị/đồ dùng bảo hộ phục vụ công tác thăm khám, phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại cuộc họp chiều ngày 29/2. Ảnh: Chinhphu.vn/VGP/Gia Mỹ

Về công tác tiếp nhận và xử lý cách ly công dân TP.HCM trở về từ các quốc gia là vùng dịch, người đứng đầu chính quyền Thành phố khẳng định, Thành phố sẽ làm việc chặt chẽ với các địa phương lân cận để có sự phối hợp nhịp nhàng, tránh để xảy ra tình trạng ùn ứ tại các sân bay, nhà ga, khu vực công cộng…

Theo ông Nguyễn Thành Phong, hiện có 22.000 người Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc, trong đó ước tính có khoảng 7.000 người lao động ở các tỉnh phía khu vực phía Nam..., do đó UBND TP.HCM sẽ làm việc với các tỉnh để nắm rõ khả năng các tỉnh tiếp nhận người Việt Nam về từ Hàn Quốc như thế nào, từ đó Thành phố chủ động có phương án ứng phó, hỗ trợ phòng chống Covid-19.

Báo Người Lao động (online) dẫn lời Nguyễn Trí Dũng - Giám Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết, trong chiều ngày 1/3, trung tâm đã cử xe xuống Cần Thơ để đưa khoảng 400 công dân của TP.HCM từ Hàn Quốc vừa về Việt Nam và số người này sẽ được đưa về TP.HCM, sau đó thực hiện cách ly, theo dõi 14 ngày tại các khu cách ly tập trung của thành phố ở các quận, huyện.

Trong ngày 1/3, Tổng công ty cổ phần y tế Danameco (chuyên về vật tư y tế) đã trao 30.000 khẩu trang, 1.000 bộ trang phục chống dịch và 5 monitor phục vụ theo dõi bệnh nhân để TP.HCM đưa vào hoạt động, phục vụ công tác chống dịch Covid-19. Đến dự buổi trao tặng này, về phía lãnh đạo Thành phố có đồng chí Lê Thanh Liêm – Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM cùng đại diện Sở Y tế.

Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm nhận biểu trưng trao tặng thiết bị y tế từ doanh nghiệp mạnh thường quân (Ảnh: Tuoitre.vn)

Trước đó, nhằm tạo sự an toàn tối đa cho khoảng hơn 2 triệu học sinh trên địa bàn, TP.HCM tiếp tục cho học sinh các cấp học từ mầm non cho đến PTTH, trừ lớp 12, được nghỉ học đến hết ngày 15/3/2020. Tuy nhiên, trước việc 73.000 học sinh lớp 12 và giáo viên của Thành phố sẽ quay lại trường từ ngày 9/3 sắp tới để đảm bảo phù hợp với khung chương trình và kế hoạch thi THPT quốc gia năm 2020, đại diện lãnh đạo UBND TP.HCM cũng nhấn mạnh ngành giáo dục, các cơ sở trường học phải hết sức nghiêm túc thực hiện các biện pháp vệ sinh, an toàn đối với cơ sở vật chất để hạn chế lây nhiễm, nhắc nhở học sinh tuân thủ ý thức tự phòng vệ, chủ động đảm bảo nguồn cung ứng khẩu trang vải cũng như khẩu trang y tế, tiến hành tiêu độc, khử khuẩn toàn bộ khuôn viên trường và lớp học, sân chơi.

 TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung, đang nghiêm túc tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch của Trung ương, Chính phủ, Bộ ngành liên quan cũng như Tổ chức Y tế thế giới (WHO, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng, dịch Covid-19 sẽ sớm được khống chế, kiểm soát toàn diện trên phạm vi toàn cầu.

 

 

 

 

 

 

 

Trần Minh Tài
Lượt xem: 24611
Bản in Xuất tập tin Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin