image Tin hoạt động Báo chí
TPHCM: Giao ban công tác Xuất bản – In – Phát hành năm 2013
Thứ 5, Ngày 19/12/2013, 00:00 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(Sở TTTT) - Ngày 18/12/2013, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM và Sở Thông tin và Truyền thông TP (Sở TTTT) đã phối hợp tổ chức Hội nghị giao ban công tác xuất bản – in – phát hành năm 2013 nhằm báo cáo kết quả hoạt động năm qua, lắng nghe kiến nghị và chia sẻ của các nhà xuất bản – in – phát hành và đưa ra một số định hướng cho năm 2014.

(Sở TTTT) - Ngày 18/12/2013, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM và Sở Thông tin và Truyền thông TP (Sở TTTT) đã phối hợp tổ chức Hội nghị giao ban công tác xuất bản – in – phát hành năm 2013 nhằm báo cáo kết quả hoạt động năm qua, lắng nghe kiến nghị của các đơn vị  xuất bản – in – phát hành và đề  ra một số nhiệm vụ cơ bản trong năm 2014 cho hoạt động In-Xuất bản _phát hành tại Tp HCM.

 
Chủ trì hội nghị có Ông Huỳnh Thanh Hải, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy và ông Võ Văn Long, Phó Giám đốc Sở TTTT. Tham dự còn có cơ quan đại diện Cục xuất bản tại TP, các nhà xuất bản, nhà in và cơ quan phát hành tại TP.
/
Chủ tọa Hội nghị
 
Năm 2013: Khó khăn và những nỗ lực
 
Kinh tế thế giới và trong nước năm qua gặp nhiều khó khăn đã tác động trực tiếp đến nhiều lĩnh vực , trong đó có hoạt động xuất bản – in – phát hành của cả nước nói chung và TP nói riêng. Theo báo cáo của Sở TTTT, nhìn chung các ngành xuất bản – in – phát hành tại TP năm 2013 giảm sút doanh thu chung và số đầu sách. Doanh thu của 3 nhà xuất bản (NXB) TP 9 tháng đầu năm 2013 giảm 7% so với năm 2012, số sách tái bản tăng 7% nhưng số tựa sách giảm 46% so với năm 2012. Doanh thu ngành in năm qua cũng bị tác động của tình hình suy giảm số lượng báo, tạp chí in và số trang sách in trong khi chi phí sản xuất ngày càng tăng. Số lượng các cơ sở in trên địa bàn TP cũng có xu hướng giảm, chỉ riêng các quận Tân Phú, Bình Tân trong 9 tháng đầu năm2013 giảm 38% so với cùng kỳ 2012. Song song đó, ngành phát hành trong nỗ lực duy trì hoạt động có tổng doanh thu đạt gần 2.100 tỷ đồng (doanh thu từ sách chiếm 50%, còn lại là văn phòng phẩm) vẫn giảm 10% so với 2012.
 
Trong khó khăn, những giải pháp mang tính sáng tạo, nhạy bén đã được các NXB, nhà in, phát hành vận dụng để thúc đẩy doanh số và gắn kết với bạn đọc như các chương trình giao lưu dành cho độc giả, tuần lễ sách hay, bán sách giờ vàng, tăng cường các đầu sách liên kết… Bên cạnh đó, Sở TTTT đã tăng cường công tác tuyên truyền khuyến khích văn hóa đọc như tổ chức Lễ hội Đường sách năm 2013 với chủ đề “Sách và dân tộc”; Ngày đọc sách năm 2013 với chủ đề: “Văn hóa đọc góp phần xây dựng, phát triển văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”; Tọa đàm giao lưu các chủ đề liên quan đến sách; Triển lãm sách “Cùng Trường Sa- Song Từ Tây”; Cầu truyền hình giao lưu và triển lãm, tặng sách cùng máy tính cho chiến sĩ quần đảo Trường Sa…
Các NXB đã xuất bản được nhiều xuất bản phẩm phục vụ chính trị, hải đảo quốc gia, chủ quyền biên giới, tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp… TP đẩy mạnh thực hiện phương án đặt hàng cho các NXB, tăng 33,7% so với năm 2012.
/
Quang cảnh Hội nghị
 
 Đáng chú ý trong năm 2013 của ngành xuất bản – in – phát hành là xu hướng đa dạng hóa các phương thức truyền tải từ bản in truyền thống đến điện tử, số hóa. Trong đó có thể kể đến NXB Trẻ, NXB Tổng hợp sau 1 năm đã đưa vào khai thác 649 tựa sách điện tử, chiếm 23% tổng số tựa sách của 2 NXB. Các đơn vị xuất bản và liên kết xuất bản như Phương NamBook, Firstnew Trí Việt; Lạc Việt, Alezaa… có giải pháp liên kết với các nhà sản xuất thiết bị kỹ thuật số để chuyển hóa sách điện tử làm quà tăng trong các chương trình khuyến mãi, hội tụ được yếu tố công nghệ và bản quyền sách.
 
Năm 2014: Kiến nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW 
 
Ông Huỳnh Thanh Hải, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy đề nghị các cơ quan chủ quản của các NXB tăng cường chức năng quản lý, bao gồm về nội dung xuất bản và bộ máy hoạt động, công tác đào tạo… 
 
Năm 2014 có một số sự kiện quan trọng phù hợp với hoạt động của các NXB như Kỷ niệm 70 năm thành lập QĐND, 60 năm Điện biên Phủ…  tổ chức các sự kiện thường niên như Lễ hội Đường sách, Ngày đọc sách, Hội sách... /
/
/
Trao đổi thảo luận
 
Huyền Sa
ICT
Lượt xem: 37083
Bản in Xuất tập tin Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin