image Hướng dẩn, Tuyên truyền Thông tin điện tử
Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn sơ kết 2 năm thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”
Thứ 5, Ngày 20/12/2012, 00:00 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(HCM CityWeb)- Sáng nay 19-3, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA) đã tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và khen thưởng các tập thể, cá nhân đã tích cực hưởng ứng Cuộc vận động này.
(HCM CityWeb)- Sáng nay 19-3, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA) đã tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và khen thưởng các tập thể, cá nhân đã tích cực hưởng ứng Cuộc vận động này.
Qua 2 năm, việc tuyên truyền Cuộc vận động đã đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa trong quần chúng lao động, tạo được những chuyển biến thiết thực tại các doanh nghiệp trong Tổng công ty. Nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, công trình tiết kiệm, sản phẩm mới được thực hiện, góp phần hòan thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và toàn SATRA.
Đảng ủy, công đoàn và Đoàn Thanh niên Tổng Công ty đã tổ chức 11 lớp học các chuyên đề về tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cho 3.951 cán bộ, đảng viên và cán bộ chủ  chốt các đoàn thể. Cấp ủy của các doanh nghiệp đã tổ chức 35 lớp cho trên 15.000 CNVC-LĐ của Tổng Công ty. Với việc sử dụng giáo trình điện tử, kết hợp các phương tiện nghe nhìn hiện đại, có trao đổi giữa báo cáo viên và người nghe, các lớp học đã thực sự thu hút được sự quan tâm của người lao động.
Bên cạnh việc tổ chức các đợt học tập, từ Tổng công ty đến cơ sở đã có nhiều phong trào hoạt động được tổ chức như: phong trào “Thực hành tiết kiệm, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật”, phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo, quản lý tốt”, “Thực hành tiết kiệm chống lãng phí”… 100% công đoàn cơ sở (45/45) đã hòan thành 86 công trình tiết kiệm, công trình sản phẩm mới, làm lợi 5,96 tỷ đồng; có 4 đơn vị tiêu biểu được Liên đoàn Lao động thành phố công nhận gắn biển và tặng bằng khen Công trình chào mừng Đại hội X Công đoàn Việt Nam; 23 cá nhân được Tổng Công ty tuyên dương về các sáng kiến cải tiến kỹ thuật; 21 đoàn viên thanh niên tiêu biểu đựơc Đoàn Tổng Công ty tuyên dương trong việc thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”.
Tổng Công ty cũng chú trọng xây dựng văn hóa doanh nghiệp và đề ra 3 tiêu chí lớn: văn hóa nhận thức, văn hóa tổ chức và văn hóa ứng xử; đã tổ chức lớp tập huấn văn hóa doanh nghiệp vào tháng 10-2008 và buổi tọa đàm về “xây dựng văn hóa doanh nghiệp” tại Tổng Công ty.
Nhiều đơn vị thuộc Tổng Công ty rất quan tâm việc sửa đổi lề lối làm việc, cải tiến mối quan hệ trong làm việc giữa các phòng ban, các bộ phận, xây dựng mối đoàn kết thống nhất trong nội bộ doanh nghiệp, góp phần hoàn thành kế họach sản xuất kinh doanh. Đến cuối tháng 11-2008 doanh thu bán hàng và dịch vụ đạt 23.3000 tỷ đồng (119,73%), kim ngạch xuất khẩu đạt 168.600 ngàn USD (119,9%), lợi nhuận trước thuế 2.000 tỷ đồng (117,79%).
Trong năm 2009,  SATRA tiếp tục đưa Cuộc vận động đi vào chiều sâu, gắn với các hoạt động kỷ niệm 40 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; thực hiện tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh; tổ chức các đợt học tập theo chủ đề “Tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về nâng cao ý thức trách nhiệm, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”; nêu cao vai trò của các đoàn thể Công đoàn, Đoàn thanh niên và Hội Cựu chiến binh trong các doanh nghiệp; xây dựng Đảng bộ Tổng công ty trong sạch vững mạnh và giữ vững vị trí SATRA là một trong các Tổng công ty hàng đầu của Thành phố.
SATRA cũng chọn 5 đơn vị làm điểm để triển khai chỉ đạo thường xuyên, rút kinh nghiệm, đồng thời chuẩn bị cho việc tiến hành sơ kết 3 năm thực hiện Cuộc vận động: Đảng bộ Công ty TNHH một thành viên Vissan, Đảng bộ Công ty CP chế biến hàng xuất khẩu Cầu Tre, Chi bộ Công ty CP Dịch vụ Dầu khí Sài Gòn, Chi bộ Siêu thị Sài Gòn và Chi bộ Công ty CP thương mại dịch vụ Quận 3.
 
Các gương điển hình cá nhân tiêu biểu của Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn được khen thưởng cấp thành phố:
Ngô Hoàng Danh (kỹ sư tin học, chuyên viên phòng Kế hoạch – kinh doanh Thương xá Tax) đã được UBND TP trao giải thưởng Tôn Đức Thắng – giải thưởng cao quý nhất cho người lao động đã có sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong quá trình sản xuất kinh doanh.
Kỹ sư Ngô Hoàng Danh đã nghiên cứu cải tiến hiệu quả trong quản lý các quầy hàng cho thuê và hiệu quả kinh doanh tại Siêu thị tự chọn, thiết kế các phần mềm kiểm kê hàng hóa, tích hợp các số liệu kinh doanh thành báo cáo tổng hợp xuất, nhập, tồn; phần mềm quản lý số liệu khuyến mại, phần mềm phục vụ công tác thống kê, số liệu lũy kế xuất, nhập, tồn; góp phần làm lợi cho Thương xá Tax trên 21.000 USD trong năm 2007.
Phan Thị Quế Giang (tổ trưởng sản xuất chả giò ăn liền Ngon Ngon, Xí nghiệp chế biến kinh doanh thực phẩm của Công ty TNHH một thành viên Vissan) được Thành đoàn trao giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi– giải thưởng dành cho thanh niên công nhân xuất sắc đã có sáng kiến cải tiến kỹ thuật làm lợi cho doanh nghiệp.
Bên cạnh công tác quản lý và điều hành tổ, bảo đảm kế hoạch sản xuất kinh doanh của xí nghiệp, Phan Thị Quế Giang còn dành thời gian đầu tư nghiên cứu chế biến và hoàn thiện sản phẩm Chả giò ăn liền Ngon Ngon các loại và sản phẩm khoai tây chiên. Các sản phẩm này được tiêu thụ mạnh, góp phần nâng cao doanh thu cho công ty.
Lưu Kim Ngân (Tổ trưởng Tổ kỹ thuật máy Xưởng chế biến thực phẩm của Công ty TNHH một thành viên Vissan) được Thành đoàn trao giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi– giải thưởng dành cho thanh niên công nhân xuất sắc đã có sáng kiến cải tiến kỹ thuật làm lợi cho doanh nghiệp.
Song song công tác điều hành tổ, Lưu Kim Ngân đã dành nhiều thời gian nghiên cứu cải tiến các trang thiết bị phục vụ công tác sản xuất, công trình “xe treo móc ba chấu” của anh có hiệu quả rất cao, góp phần tăng năng suất lao động tại đơn vị, tiết kiệm được 6 lần về thời gian so với công nghệ trước đó, tiết kiệm cho đơn vị 37 triệu đồng/năm.

Nguyễn Thụy
 
ICT
Lượt xem: 2663
Bản in Xuất tập tin Quay lại
Tin mới hơn
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin