image Tin hoạt động Báo chí
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH KHẨN TRƯƠNG LẬP QUY TRÌNH CƯỠNG CHẾ CÁCH LY, XỬ PHẠT NGƯỜI KHÔNG ĐEO KHẨU TRANG
Thứ 3, Ngày 24/03/2020, 00:00 SA Cỡ chữ Màu chữ image

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, vào chiều tối ngày 23/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn.

Chủ trì buổi giao ban tại điểm cầu Thành ủy TP.HCM có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố.

Chủ trì tại điểm cầu UBND Thành phố có đồng chí Nguyễn Thành Phong - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND Thành phố (Trưởng Ban chỉ đạo), đồng chí Lê Thanh Liêm- Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, cùng đại diện 24 quận, huyện tại các điểm cầu địa phương.

Thành phố “gồng mình” chống dịch

Thông tin đến lãnh đạo Thành phố, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, trong vài ngày trở lại đây, Thành phố tiếp nhận hàng ngàn công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về thông qua cửa ngõ là Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, điều này đang gia tăng áp lực cho lực lượng chức năng Thành phố trong công tác bố trí cách ly, hậu cần…

“TP.HCM đang phải gồng mình cách ly người từ nước ngoài về”, ông Bỉnh nói, “Để tránh lây nhiễm chéo, các khu cách ly phải dành phòng riêng để cách ly một số trường hợp đặc biệt, có nguy cơ nhiễm”.

Lãnh đạo UBND TP.HCM là Chủ tịch Nguyễn Thành Phong và Phó Chủ tịch thường trực Lê Thanh Liêm (trái) tại buổi họp chiều tối 23/3

Tính đến thời điểm trưa ngày 24/3, theo báo cáo của hệ thống giám sát Covid-19, tại TP.HCM ghi nhận 30 ca nhiễm (trong đó có 3 ca đã khỏi bệnh, xuất viện, còn 27 ca đang được chữa trị).  Thành phố hiện thực hiện cách ly tập trung 6.844 người, tại các khu cách ly quận huyện là 926 người, và 4.722 người đang tự cách ly tại nhà theo hướng dẫn và sự giám sát chặt chẽ của cơ quan y tế địa phương.

Đại diện lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM và Sở TTTT Tp.HCM cùng dự họp với lãnh đạo Thành phố

Phát biểu tại buổi làm việc ngày 23/3, Chủ tịch UBND TP.HCM xác định việc Thành phố đón trung bình 1.300-1.800 người từ nước ngoài về là áp lực rất lớn với thành phố,đồng thời biểu dương sự nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ y tế đã căng sức phòng chống dịch hiệu quả trong thời gian qua, trong đó có việc cách ly tập trung ở các cơ sở.

Chủ tịch TP.HCM cũng nhận định rằng, trong 2 tuần tới sẽ là giai đoạn cực kỳ quan trọng, mang tính chất quyết định “cuộc chiến chống Covid-19” của thành phố, đồng chí Nguyễn Thành Phong đề nghị các sở, ngành, quận huyện, phải luôn nâng cao ý thức phòng chống dịch, không được phép chủ quan, lơ là.

Trước sự việc một số trường hợp thuộc diện cách ly tập trung nhưng không chấp hành, Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong giao Sở Tư pháp nghiên cứu quy trình cưỡng chế bắt buộc với những người này trên tinh thần phối hợp với các đơn vị nghiên cứu các quy định pháp luật, chỉ đạo của Thủ tướng đề xuất quy trình cưỡng chế cách ly bắt buộc vào khu cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà nhằm đảm bảo an toàn cho cộng đồng và bản thân người thuộc trường hợp các ly.

Nhắc lại nhận định của Bộ Chính trị về diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19 cũng như những tác động đến nhiều mặt của đời sống xã hội, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết các đơn vị phải phát huy những bài học kinh nghiệm đã đạt được trong công tác phòng chống dịch thời gian qua. Trong đó, về công tác tuyên truyền, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, công tác tuyên truyền phải được đặt lên hàng đầu, phải thấm sâu và lan tỏa đến từng khu phố, từng nhà, từng người dân trên địa bàn. Việc này nhằm đảm bảo, mỗi người dân phải ý thức tự bảo vệ bản thân, nghiêm túc đeo khẩu trang khi ra ngoài, đến nơi công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn; tăng cường dinh dưỡng và tập luyện nâng cao sức khỏe; đồng thời khuyến cáo người trên 60 tuổi hãy ở nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác. Cùng với đó là việc thực hiện khai báo y tế nghiêm túc, thông tin ngay với địa phương khi từ vùng dịch về và nghiêm túc thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi tập trung, khi được cơ quan chuyên môn yêu cầu.

Toàn cảnh buổi họp tại điểm cầu trụ sở UBND Tp.HCM

Người đứng đầu chính quyền Thành phố cũng giao Sở Tư pháp nghiên cứu tham mưu quy định việc xử phạt hành chính hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng.

“Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, ngoài việc hạn chế tụ tập đông, người dân cần sử dụng khẩu trang tại nơi công cộng”, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong quyết liệt nói, “Vì sự an toàn sức khỏe cho cộng đồng thì những biện pháp răn đe là cần thiết”.

Cũng liên quan đến công tác đảm bảo an toàn cho người dân, Chủ tịch UBNDTP yêu cầu ban quản trị các khu nhà chung cư, khu căn hộ trên toàn địa bàn Thành phố cần thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra thân nhiệt người ra vào,đồng thời phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương (phường, xã) trong công tác kiểm tra, nắm tình hình các trường hợp tạm trú vừa về từ nước ngoài, vùng dịch nếu có.

Kiên quyết xử lý tình trạng khẩu trang “đội giá” do găm hàng

Đối với công tác phòng chống dịch ở các cộng đồng dân tộc ít người và tôn giáo, Chủ tịch UBND TP.HCM giao Ban Tôn giáo phối hợp với địa phương hỗ trợ kịp thời về nhu cầu thực phẩm, tín ngưỡng cho người cách ly.

Trong vài ngày qua, nhiều gia đình có người thân thuộc diện cách ly ở ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM đã tập trung trước cổng để nhờ chuyển đồ ăn, vật dụng. Người đứng đầu Thành phố cho biết không thể chấp nhận tình hình như hiện tại và yêu cầu quận Thủ Đức nắm lại tình hình, đề xuất thành phố các biện pháp xử lý.

Ngoài ra, đối với công tác cách ly, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Y tế phối hợp các lực lượng của Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất nắm chặt số người về Thành phố hằng ngày, có lộ trình cách ly kịp thời hiệu quả, không để ùn ức ở khu vực sân bay cũng như khu tiếp nhận, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo do tiếp xúc gần giữa những người về từ nước ngoài với nhau.

Tại các khu cách ly cũng phải có lực lượng đối ứng để nhanh chóng đưa người đến cách ly nhận phòng, tránh phải đợi chờ quá lâu vì chưa có xe vận chuyện hoặc chưa có phòng cách ly, gây hoang mang và cũng tăng khả năng tiếp xúc gần của những người này với nhau.

Đề cập đến tình trạng gom hàng, ghim hàng khẩu trang để bán giá cao, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, tình trạng này dẫn tới số lượng khẩu trang dù đã chuẩn bị đầy đủ nhưng vẫn còn trường hợp người dân mua không được hoặc phải mua với giá cao. Thực trạng bán khẩu trang qua mạng với giá cao vẫn còn nhiều.

“Chúng ta phải tính, rà lại cho kỹ, không để tình trạng thiếu khẩu trang và đẩy giá lên cao. Sở Công thương triển khai ngay biện pháp mạnh để giảm thiểu thực trạng này. Đối với các trường hợp bị xử phạt phải công khai trên báo đài; nếu thực tế phức tạp hơn, có thể trao đổi với Công an TP chỉ đạo, mở hồ sơ điều tra, không thể để tình trạng khan hiếm khẩu trang với mục đích trục lợi như thế này kéo dài lâu hơn” – đồng chí Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Về công tác tuyên truyền, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid -19 bùng phát phức tạp nhưng có nhiều thông tin trên mạng Internet thiếu chính xác gây hoang mang lo lắng cho người dân, đề nghị Sở Thông tin – Truyền thông công bố danh mục các báo đài, website đưa tin chính thống về công tác phòng chống dịch của Thành phố  để người dân nắm rõ.

Nguồn: Phòng Báo chí 
 

 

 

 

Trần Minh Tài
Lượt xem: 6012
Bản in Xuất tập tin Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin