image Tin hoạt động Báo chí
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH GIỮ VỮNG TRẬN ĐỊA, QUYẾT TÂM ĐẨY LÙI DỊCH COVID-19
Thứ 3, Ngày 31/03/2020, 00:00 SA Cỡ chữ Màu chữ image

Đó là tinh thần và quan điểm xuyên suốt được lãnh đạo Thành ủy và UBND TP.HCM liên tục nhấn mạnh tại buổi giao ban trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP.HCM diễn ra vào chiều ngày 26/3.

Đến dự tại điểm cầu Thành ủy TPHCM có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM. Tại điểm cầu trụ sở UBND TP.HCM, tham dự có các đồng chí Nguyễn Thành Phong - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố; Lê Thanh Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND và đại diện lãnh đạo các sở, ngành; lãnh đạo các quận, huyện tại các điểm cầu địa phương.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chủ trì buổi giao ban trực tuyến từ đầu cầu Thành ủy TP.HCM

Trên tinh thần nghiêm túc triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong cuộc họp Thường trực Chính phủ sáng 26/3, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết: "Các cửa hàng  cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, xăng dầu, dược phẩm, cơ sở khám chữa bệnh vẫn  được hoạt động bình thường nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của cơ quan y tế". 

Người đứng đầu chính quyền TP.HCM cũng yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND các quận huyện trực thuộc nghiêm túc thực hiện, triển khai các nhiệm vụ được giao trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Giao Sở GTVT Thành phố khẩn trương đề xuất, báo cáo chi tiết về các phương án đối với các loại hình vận tải, đồng thời tham mưu bằng văn bản kiến nghị Chính phủ về việc hạn chế chuyến bay quốc nội đến TP.HCM.

Cũng tại buổi giao ban, Chủ tịch UBND TP.HCM đề cập việc từ 16 giờ ngày 27/3, các loại hình vận tải công cộng như xe buýt nội thành, ô tô khách liên tỉnh, kể cả taxi công nghệ sẽ phải dừng hoạt động trong hai tuần, nhằm kiểm soát dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Đại diện lãnh đạo Thành phố khuyến nghị người dân không nên ra đường khi không có việc cần thiết, và khẳng định Thành phố sẽ quyết liệt trong việc chế tài hành vi không mang khẩu trang tại các nơi công cộng.

Toàn cảnh buổi giao ban tại điểm cầu trụ sở UBND TP.HCM với sự chủ trì của Chủ tịch Nguyễn Thành Phong và Phó chủ tịch thường trực Lê Thanh Liêm

"Không tổ chức các cuộc họp tập trung trên 20 người tham dự trong một phòng; Cấm tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài các công sở, trường học và bệnh viện". Đồng chí Nguyễn Thành Phong cho biết sẽ xử lý nghiêm Giám đốc các sở, ngành, Chủ tịch UBND quận-huyện, phường-xã-thị trấn nếu để vi phạm nội dung trên.

“Lãnh đạo Thành phố mong mọi người cùng chia sẻ chấp nhận khó khăn trước mắt, đảm bảo sự an toàn sức khỏe của cộng đồng, trong đó có cá nhân và gia đình của mỗi người. Mỗi người dân phải là chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch”, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, qua phân tích thuận lợi, khó khăn và dẫn chứng tình hình dịch bệnh tại một số quốc gia trên thế giới, việc đeo khẩu trang là một trong những biện pháp góp phần phòng chống dịch bệnh rẻ tiền nhưng ngăn chặn lây lan hiệu quả.

“Vì vậy, yêu cầu các quận, huyện kiểm tra, rà soát để đảm bảo tất cả mọi người dân trên địa bàn đều có khẩu trang và sử dụng khẩu trang theo quy định”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, “Từ ngày mai (27/3/2020), tại TP.HCM, việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng và nơi làm việc là bắt buộc”.

Đối với ngành y tế, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Y tế thành phố quy định cán bộ, nhân viên y tế không được rời TP HCM kể từ 18 giờ ngày 26/3 để sẵn sàng chờ lệnh điều động chống Covid-19, đặc biệt là tuyệt đối không để xảy ra tình huống nhiều cán bộ, nhân viên y tế phải cách ly như ở Bệnh viện huyện Bình Chánh vừa qua.

VÌ NGƯỜI DÂN THÀNH PHỐ, VÌ CẢ NƯỚC, CÙNG CẢ NƯỚC

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, dẫn đến không ít người lao động, công nhân mất việc. Liên quan đến việc này, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã họp và thống nhất chủ trương: Cán bộ công chức giảm một nửa phần thu nhập tăng thêm dự kiến của năm nay (HĐND TPHCM đã thông qua), dành phần đó hỗ trợ người lao động, công nhân lao động mất việc làm do Covid-19.

Lực lượng chiến sỹ quân đội tại một khu cách ly tập trung của TP.HCM (Nguồn: báo NLĐ Online)

Theo thống kê sơ bộ của Sở LĐ&TB-XH Thành phố, ước có khoảng 600.000 người ở TP.HCM mất việc. Như vậy, toàn bộ phần thu nhập tăng thêm nêu trên đủ hỗ trợ cho 600.000 lao động này với 1 triệu đồng/người/tháng (tương đương 600 tỷ đồng).

“Thời gian qua, TP.HCM đã đạt nhiều kết quả quan trọng trong phòng chống dịch và góp phần giữ vững “trận địa” chống dịch của cả nước. Chúng ta đang bước vào thời kỳ rất đặc biệt, là nguy cơ tăng số người mắc Covid-19 từ 100 người lên thành 1.000 người trong vòng 10 ngày. Việc làm tốt các biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa để điều này không xảy ra là cách tốt nhất để bảo vệ mình, bảo vệ người thân, bảo vệ TPHCM và góp phần vào “trận chiến” của cả nước”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi.

Được biết, vào chiều ngày hôm nay 27/3, HĐND TPHCM sẽ có phiên họp bất thường bàn chế độ với người phòng, chống dịch và người được cách ly bởi Covid-19.

Theo Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Đức Hải, HĐND TPHCM sẽ tập trung xem xét, bàn bạc các chế độ, hỗ trợ tiền ăn cho người được áp dụng biện pháp cách ly (kể cả tại khu dân cư được khoanh vùng để kiểm dịch, phân loại trước khi chuyển đến khu cách ly tập trung và không bao gồm cách ly tại nhà, nơi cư trú), người đang điều trị Covid-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn TP.HCM; hỗ trợ chế độ cho nhân viên y tế, lực lượng công an, quân đội và các lực lượng khác tham gia phòng chống dịch Covid-19, với mức dự kiến mức hỗ trợ là 90.000 đồng/người/ngày. Với nhân viên y tế tham gia phòng, chống dịch, mức hỗ trợ dự kiến là 120.000 đồng/người/ngày.

HĐND TP.HCM cũng xem xét chính sách hỗ trợ khẩu trang cho học sinh, học viên tại các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp công lập; công nhân vệ sinh (thu gom rác, vận chuyển rác, quét đường, thoát nước) với định mức hỗ trợ 3 khẩu trang/người/tháng (loại khẩu trang kháng khuẩn, có thể giặt và tái sử dụng 10 lần). Đồng thời HĐND TP.HCM xem xét chính sách hỗ trợ cho một số đối tượng người lao động gặp khó khăn, bị mất việc, nghỉ việc không lương… do ảnh hưởng dịch Covid-19 cũng như việc mua một số xe chuyên dùng cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

 

 

 

Trần Minh Tài
Lượt xem: 9978
Bản in Xuất tập tin Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin