image Tin hoạt động Bưu chính viễn thông
Thành phố Hồ Chí Minh chuẩn bị cho 5G
Thứ 6, Ngày 28/06/2019, 00:00 SA Cỡ chữ Màu chữ image

Là công nghệ viễn thông cần thiết cho đô thị thông minh, TPHCM đã có kế hoạch thử nghiệm 5G (dịch vụ công nghệ viễn thông thế hệ thứ 5) trong năm 2019. Theo Sở TT-TT TPHCM, hiện kế hoạch khảo sát, lựa chọn địa điểm xây dựng, triển khai thử nghiệm 5G đã hoàn thiện.

Nhà mạng lắp đặt trạm phát sóng 5G

Nhà mạng lắp đặt trạm phát sóng 5G

Hai nhà mạng chờ cấp phép

Theo như kế hoạch, việc triển khai thử nghiệm 5G tại TPHCM được Viettel triển khai tại 10 vị trí xung quanh Tòa nhà Viettel (285 Cách Mạng Tháng 8, quận 10).

Ông Ngô Vĩnh Quý, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp - Tập đoàn Viettel, cho biết, nếu TPHCM cho phép, Viettel sẽ triển khai thử nghiệm 5G tại TPHCM trong quý 3-2019.

Ông Quý cũng kiến nghị thành phố chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn TPHCM phối hợp, hỗ trợ Viettel thống kê số lượng, vị trí, tần số của các trạm vệ tinh mặt đất hoạt động ở dải tần từ 3.400-3.800MHz trước 30-7-2019. 

Nhà mạng MobiFone cũng có kế hoạch triển khai thử nghiệm 5G ở 12 vị trí tại khu vực công cộng, công viên ở quận 1, một phần khu đô thị mới tại quận 7. MobiFone sẽ cung cấp dịch vụ thử nghiệm 5G miễn phí cho khách hàng các ứng dụng dữ liệu tốc độ siêu cao eMBB, phục vụ nhu cầu thông tin, giải trí như nghe nhạc trực tuyến, video trực tuyến (HD, UHD 4K), trò chơi trực tuyến thời gian thực (AR, VR)...

Việc thử nghiệm sẽ được MobiFone triển khai với các nhà cung cấp thiết bị khác nhau nhằm kiểm tra khả năng đáp ứng, chất lượng dịch vụ, các vấn đề phát sinh nhằm chuẩn bị cho việc triển khai 5G thực tế trên diện rộng.

Nhưng cũng cần thấy rằng thiết bị đầu cuối của 5G là cả một vấn đề lớn. Hiện nay mới chỉ OPPO, Vivo và Huawei công bố thiết bị cũng như thông tin về smartphone 5G. Giá thiết bị đầu cuối, đặc biệt là smartphone chạy 5G vẫn còn khá đắt tiền. Mức giá thiết bị di động 5G sẽ giảm khi có nhiều nhà sản xuất khác cùng tham gia.

Theo Sở TT-TT TPHCM, nếu kế hoạch được UBND TPHCM thông qua, thời gian hoàn thành lắp đặt thiết bị thử nghiệm mạng 5G trước ngày 31-8-2019.

“Qua thử nghiệm sẽ đánh giá tính năng kỹ thuật của công nghệ mạng 5G, như vùng phủ, dung lượng mạng công nghệ, đánh giá về tần số sử dụng, độ rộng của băng tần, đánh giá về nhiễu… Mặt khác cũng đánh giá về chất lượng, hiệu quả mạng 5G, như tốc độ upload, download, độ trễ trong truyền dữ liệu, chỉ tiêu về thiết lập và duy trì dịch vụ…”, một lãnh đạo Sở TT-TT cho biết. Thời gian thực hiện đo kiểm, đánh giá dự kiến được bắt đầu từ tháng 9-2019 đến hết ngày 31-10-2019.

Với trạm phát 5G, bình quân chi phí xây dựng trạm gấp 3 đến 4 lần so với trạm 4G, nhưng  mạng 5G với tốc độ kết nối nhanh gấp 40 lần so với mạng 4G ngày nay, là tốc độ kết nối siêu lý tưởng cho các loại thiết bị, nhất là với số đông.

Các nhà mạng cho hay, chi phí cho trạm 5G phụ thuộc vào số lượng trạm, càng nhiều thì càng rẻ nên khi tiến hành phát triển 5G, đây là một bài toán lớn với doanh nghiệp viễn thông. Đáng nói, để phát triển 5G thì phải xây mới, không tận dụng từ 4G, trừ cơ sở hạ tầng như mặt bằng, vị trí… nên triển khai 5G một cách đại trà đòi hỏi nguồn lực không hề nhỏ.  

TPHCM chuẩn bị cho 5G ảnh 1

Thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam vào tháng 5-2019

Dự báo cung cấp tốt các dịch vụ viễn thông

Hãng Ericsson vừa công bố bản Báo cáo di động tháng 6-2019 của hãng (Ericsson Mobility Report), cho thấy dung lượng dữ liệu mỗi tháng trên mỗi máy smartphone sẽ tăng từ 3,6GB lên tới 17GB với tỷ lệ tăng trưởng CAGR là 29% tại Đông Nam Á và châu Đại Dương. Nguyên nhân là do số lượng thuê bao 4G LTE tăng mạnh, và người dùng trẻ tuổi thay đổi thói quen xem video trên di động. 4G LTE tiếp tục là công nghệ truy cập chiếm ưu thế nhất đến năm 2024 trong khu vực. Trong khi đó, thuê bao 5G cũng sẽ tăng trưởng trong giai đoạn này.

Ông Denis Brunetti, Tổng giám đốc Ericsson Việt Nam và Myanmar, cho biết: “Lưu lượng video di động đang góp phần đáng kể làm tăng trưởng dữ liệu vì người dùng ngày càng dành nhiều thời gian hơn để phát và chia sẻ trực tuyến các nội dung video. Điều này được dự báo tiếp tục tăng bởi xu thế video đang được nhúng trong mọi định dạng của nội dung trực tuyến. Bên cạnh đó, những khảo sát về người dùng smartphone toàn cầu cho thấy họ kỳ vọng 5G sẽ mang lại hiệu năng mạng đáp ứng dễ dàng những định dạng và ứng dụng thông tin toàn diện hơn”.

Tại Việt Nam, 2 năm gần đây được đánh giá là thời điểm phát triển mạnh mẽ mạng 4G. Với tốc độ kết nối dữ liệu tăng, các dịch vụ Internet truyền thống nhanh chóng dịch chuyển, căn bản đáp ứng nhu cầu người dùng mọi lúc, mọi nơi. Tổng kết của Bộ TT-TT cho thấy 4G đã tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển các dịch vụ giá trị gia tăng các dịch vụ nội dung số, các dịch vụ IoT, dịch vụ truyền hình, nghe nhìn trực tuyến, giao dịch điện tử, thương mại điện tử, mạng xã hội… phát triển nhanh chóng có sự đóng góp của 4G.

Chính phủ đã nhấn mạnh việc phát triển mạng thông tin di động 5G không chỉ là vấn đề về khoa học - công nghệ mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của Việt Nam và các nước. Đây không chỉ là bước đột phá về tốc độ mà còn liên quan đến việc thay đổi phương thức sản xuất của thế giới cùng với sự phát triển vượt bậc của công nghệ điện toán, trí tuệ nhân tạo… nên trông mong 5G cũng là điều đương nhiên.

 

Nguồn: Bá Tân - Báo SGGP, ngày 28/6/2019 (Xem tại đây)
Lượt xem: 4991
Bản in Xuất tập tin Quay lại
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin