image Tin hoạt động Bưu chính viễn thông
Phấn đấu chỉnh trang, làm gọn cáp viễn thông trên 600 km đường trong năm 2011
Thứ 6, Ngày 12/08/2011, 00:00 SA Cỡ chữ Màu chữ image
chương trình chỉnh trang làm gọn, ngầm hóa cáp viễn thông và hệ thống tổng đài tiếp nhận sự cố hạ tầng kỹ thuật đô thị

Ngày 11-8, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà đã chủ trì cuộc họp về kế hoạch, chương trình chỉnh trang làm gọn, ngầm hóa cáp viễn thông và hệ thống tổng đài tiếp nhận sự cố hạ tầng kỹ thuật đô thị.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) TP.HCM Nguyễn Anh Tuấn cho biết trên địa bàn TP hiện có trên 20 đơn vị được phép xây dựng hạ tầng mạng viễn thông, Internet đang sử dụng chung trên 211.860 cột điện do ngành điện quản lý thông qua các hợp đồng, thỏa thuận sử dụng trụ điện. Thực hiện chỉ đạo của UBND TP và Sở TTTT, trong giai đoạn 2008-2009, các đơn vị ngành điện và viễn thông đã triển khai thí điểm việc chỉnh trang làm gọn mạng cáp thông tin trên cột điện trên một số tuyến đường. Từ năm 2010, công tác này do ngành điện chủ trì thực hiện với kinh phí từ nguồn thu cho thuê trụ điện treo cáp viễn thông. Năm 2010, các đơn vị đã làm gọn dây thông tin trên 184 đoạn tuyến đường, tương ứng 22.456 cột điện với tổng chiều dài 532,04 km. Sáu tháng đầu năm 2011 đã thực hiện chỉnh trang làm gọn cáp viễn thông trên 13.916 cột điện với tổng chiều dài 353,18 km và kế hoạch cả năm là chỉnh trang làm gọn 446 đoạn tuyến đường, tương ứng 26.778 cột điện với tổng chiều dài 631,5 km. Kế hoạch đến năm 2015 là hoàn thành việc chỉnh trang làm gọn mạng cáp thông tin trên tất cả các tuyến đường trên địa bàn TP với tổng chiều dài trên 3.000 km.

 

Về công tác ngầm hóa cáp viễn thông treo trên trụ điện, ông Tuấn cho biết trong năm 2010, các đơn vị đã thực hiện thí điểm một số công trình ngầm hóa chung giữa ngành điện và ngành viễn thông như đường Trần Hưng Đạo, Lê Thánh Tôn. Năm 2011, các doanh nghiệp viễn thông đang khẩn trương thi công phát triển hệ thống mạng viễn thông, ngầm hóa các tuyến cáp treo để đảm bảo nhu cầu phát triển hạ tầng của các đơn vị. Tuy nhiên, công tác này còn gặp nhiều khó khăn do thiếu sự phối hợp đồng bộ giữa các ngành và địa phương; kỹ thuật thi công và kinh phí ngầm hóa của ngành điện là phức tạp và lớn hơn rất nhiều so với ngành viễn thông; chưa có đơn giá cho thuê hạ tầng ngầm hóa…

 

Đối với đề án xây dựng hệ thống thông tin tiếp nhận sự cố hạ tầng kỹ thuật đô thị, hiện nay, các đơn vị viễn thông, điện lực và các ngành hạ tầng kỹ thuật khác đều có các số điện thoại, "đường dây nóng" của từng ngành để khách hàng, nhân dân gọi điện thông báo về các sự cố kỹ thuật... Tuy nhiên, các số điện thoại này là khác nhau và thường là 8 số nên khó nhớ. Vì vậy, Sở TTTT kiến nghị UBND TP cho phép sử dụng số 188 để xây dựng tổng đài tiếp nhận thông tin chung về sự cố hạ tầng.

 

Tại cuộc họp, đại diện các sở - ngành và công ty ngành điện, viễn thông, truyền hình cáp đã báo cáo tiến độ và nêu những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện các dự án chỉnh trang, ngầm hóa cáp viễn thông. Để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, các đơn vị này kiến nghị UBND TP sớm đưa ra quy chế phối hợp giữa các ngành liên quan, đơn giá cho thuê hầm cống cáp, thành lập một đơn vị quản lý hạ tầng kỹ thuật chung cho TP, có cơ chế để khuyến khích doanh nghiệp tham gia,…

 

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Mạnh Hà cho biết TP rất quan tâm đến công tác chỉnh trang làm gọn, ngầm hóa cáp viễn thông trước hết nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và sau đó là đảm bảo mỹ quan đô thị. Phó Chủ tịch Lê Mạnh Hà giao Sở TTTT ghi nhận ý kiến của các đại biểu tại cuộc họp, giao Sở Thông tin và Truyền thông: lập kế hoạch và quy trình cụ thể cho những tháng còn lại của năm 2011 và năm 2012; phối hợp với Tổng công ty Điện lực TP và Sở Tài chính nghiên cứu giá cho thuê hầm cống cáp và trình UBND TP xem xét.

 

MT

ICT
Lượt xem: 1553
Bản in Xuất tập tin Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin