image Tin hoạt động Bưu chính viễn thông
Phải thắng trên mặt trận ảo, cả về an ninh, văn hóa cũng như bảo vệ đất nước và bảo vệ thế hệ trẻ
Thứ 6, Ngày 28/10/2011, 00:00 SA Cỡ chữ Màu chữ image
Sáng 25/10, tại TPHCM, Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) đã tổ chức “Hội nghị tổng kết Nghị định số 97/2008/NĐ-CP và triển khai xây dựng Nghị định mới về quản lý Internet”. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà; đại diện các Bộ, ngành, các Ban Đảng Trung ương, đại diện các Sở TTTT trong cả nước và các Hiệp hội Công nghệ thông tin (CNTT), các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực CNTT.

Sáng 25/10, tại TPHCM, Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) đã tổ chức “Hội nghị tổng kết Nghị định số 97/2008/NĐ-CP và triển khai xây dựng Nghị định mới về quản lý Internet”. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà; đại diện các Bộ, ngành, các Ban Đảng Trung ương, đại diện các Sở TTTT trong cả nước và các Hiệp hội Công nghệ thông tin (CNTT), các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực CNTT.

/
Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng phát biểu tại Hội nghị (bìa phải)

Sau 2 năm ban hành Nghị định, mạng và dịch vụ Internet ở Việt Nam đã phát triển rộng hơn, đa hướng kết nối trong nước và quốc tế, băng thông lớn. Thị trường ngày càng có tính cạnh tranh cao. Việc phát triển nội dung, các ứng dụng trên mạng đã đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người sử dụng. Các trang  thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội, trò chơi trực tuyến đã góp phần tích cực trong việc giúp mọi người tìm kiếm thông tin, học tập, giải trí, giao lưu, kết bạn; giúp các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp cung cấp thông tin nhanh chóng, kịp thời đến người dân, người tiêu dùng.

 Tuy nhiên, bên cạnh những tác động tích cực nêu trên thì Internet đồng thời cũng làm nảy sinh một số vấn đề như sai phạm bản quyền, nghiện game, bạo lực, mất trật tự xã hội… là những vấn đề đang làm xã hội quan tâm, bức xúc.

Nhằm phát huy kết quả đã đạt được, đồng thời khắc phục những mặt hạn chế của Internet, qua hội nghị này, Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng mong muốn các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến một cách thiết thực về các nội dung như: làm thế nào để tăng cường quản lý thông tin trên mạng Internet, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển viễn thông trên nền mạng Internet như đào tạo, truyền hình…, tăng cường bảo mật và an toàn thông tin trên mạng Internet, tăng cường quản lý chặt chẽ và có hiệu quả các điểm cung cấp dịch vụ Internet công cộng tại các địa phương, phân công rõ trách nhiệm của các Bộ, ngành, cơ chế phối hợp thanh tra, kiểm tra đảm bảo quản lý tốt Internet.

Tại hội thảo, Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà phát biểu: Internet không thể thiếu trong cuộc sống hiện tại đặc biệt là các thành phố lớn. Tuy nhiên, cần phải khắc phục những bất cập như: thống nhất quản lý giữa trung ương với địa phương; cần tăng cường đối thoại để giải quyết dứt điểm những khác biệt về quan điểm tồn tại lâu nay; tăng cường sự phối hợp; phải quyết liệt giải quyết những vướng mắc và chú trọng đúng mức đến vấn đề an ninh mạng.

/
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà phát biểu tại Hội nghị

Ông Lê Mạnh Hà cũng đề xuất, khi tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định mới, Bộ TTTT tiếp thu tối đa ý kiến của các địa phương, cần phải có sự thống nhất cao mới trình Nghị định mới; nên soạn thảo Thông tư song song với soạn thảo Nghị định, khi Nghị định ban hành thì đã có Thông tư để pháp luật đi vào cuộc sống ngay; đúc kết thực tiễn hoạt động trong thời gian qua để đưa vào Nghị định, có như vậy thì khi ban hành Nghị định có tính khả thi cao; không cấm game, mà chỉ cấm những hành vi xấu trong game như: bạo lực, cờ bạc, khiêu dâm; tăng cường công tác tuyên truyền các mặt tích cực mà Internet mang lại, không nên chỉ nêu các mặt tiêu cực của hoạt động Internet.

Phó Chủ tịch Lê Mạnh Hà nhấn mạnh, quản lý Internet, phải thắng trên mặt trận ảo, cả về an ninh, văn hóa cũng như bảo vệ đất nước và bảo vệ thế hệ trẻ.

Bộ TTTT dự kiến trình Chính phủ Nghị định mới vào cuối tháng 12/2011. Nghị định mới dự thảo gồm 9 chương, 60 điều, quy định cụ thể về: Dịch vụ Internet; Tài nguyên Internet; Dịch vụ trò chơi trực tuyến; Dịch vụ mạng xã hội trực tuyến; Trang thông tin điện tử; Người sử dụng Internet; An toàn thông tin và An ninh thông tin.

Nguyễn Thụy

ICT
Lượt xem: 1279
Bản in Xuất tập tin Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin