image Tin hoạt động Bưu chính viễn thông
Nghiên cứu triển khai xây dựng Trung tâm tiếp nhận và xử lý thông tin khẩn cấp, cứu hộ cứu nạn thông
Thứ 2, Ngày 21/05/2018, 00:00 SA Cỡ chữ Màu chữ image
Thực hiện Quyết định số 957/QĐ-UBND ngày 12 tháng 3 năm 2018 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về phê duyệt Dự án hỗ trợ kỹ thuật xây dựng Trung tâm tiếp nhận và xử lý thông tin khẩn cấp, cứu hộ cứu nạn của Thành phố Hồ Chí Minh thông qua một đầu số viến thông duy nhất (Trung tâm), thông qua nguồn vốn tài trợ không hoàn lại của Cơ quan thương mại và phát triển Hoa Kỳ (USTDA), Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Công ty tư vấn Winbourne Consulting (Hoa Kỳ) triển khai các hoạt động ban đầu trong khuôn khổ dự án.

Từ ngày 16 đến 27 tháng 04 năm 2018, Sở Thông tin và Truyền thông và Đoàn chuyên gia của Công ty Winbourne Consulting đã phối hợp thực hiện hơn 20 hoạt động khảo sát thực tế, trao đổi và làm việc với các sở ngành, đơn vị có liên quan đến công tác tiếp nhận và xử lý thông tin khẩn cấp, cứu hộ cứu nạn của Thành phố như Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Công an Thành phố, Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Thành phố, Trung tâm cấp cứu 115, Sở Giao thông vận tải, các doanh nghiệp viễn thông, …

Dự án hỗ trợ kỹ thuật nhằm hướng đến việc đánh giá toàn diện về hiện trạng kỹ thuật và hiệu quả vận hành của hệ thống tiếp nhận và xử lý các tình huống khẩn cấp hiện nay tại Thành phố Hồ Chí Minh, định hướng thiết kế một mô hình cải tiến hơn, hợp nhất các đơn vị ứng cứu, xác định các phương án tài chính và xây dựng kế hoạch, lộ trình để triển khai xây dựng Trung tâm trong tương lai.

Trong bối cảnh Thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai Đề án xây dựng đô thị thông minh, việc hình thành một Trung tâm tiếp nhận và xử lý khẩn cấp, cứu hộ cứu nạn tập trung là một bộ phận không thể tách rời của một Thành phố thông minh. Một thành phố thông minh phải bao gồm cả yếu tố an toàn, an ninh cho cư dân tại đô thị đó. Yếu tố an toàn, an ninh không chỉ đến từ việc phản ứng nhanh của các lực lượng có trách nhiệm, mà còn ở khả năng giám sát, dự đoán trước các tình huống mất an toàn an ninh có thể xảy ra trên địa bàn để có biện pháp phòng ngừa hữu hiệu.

Trung tâm tiếp nhận và xử lý các tình huống khẩn cấp thông qua một đầu số viễn thông duy nhất được xây dựng tương tự như mô hình đã được xây dựng và áp dụng thành công tại các nước phát triển trên thế giới. Việc xây dựng, hình thành Trung tâm không chỉ tập trung vào việc đầu tư hạ tầng, trang thiết bị kỹ thuật cần thiết, hiện đại, mà còn phải xây dựng được một cơ chế phối hợp, điều hành hiệu quả trong các tình huống khẩn cấp, cứu hộ cứu nạn trên địa bàn Thành phố.

Trung tâm được xây dựng sẽ đảm bảo việc cung cấp nhanh chóng và hiệu quả các dịch vụ công về an ninh trật tự, bảo vệ tính mạng, tài sản và an toàn của người dân, doanh nghiệp và du khách trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh; đồng thời đảm bảo kịp thời ứng cứu người bị nạn trong các tình huống khẩn cấp cần được hỗ trợ trên địa bàn thành phố./.

Phòng BCVT

ICT
Lượt xem: 43885
Bản in Xuất tập tin Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin