image Tin hoạt động Báo chí
Nghĩa đồng bào và phương án 5 tại chỗ của TP.HCM trong phòng chống dịch Covid-19
Thứ 5, Ngày 19/03/2020, 00:00 SA Cỡ chữ Màu chữ image

Tính đến thời điểm 8 giờ ngày 19/3/2020, số ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam được ghi nhận ở mức 76 trường hợp, trong đó tại TP.HCM có 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (3 ca đã khỏi, 8 ca đang điều trị ổn định, không còn thở máy, 1 ca đã ghi nhận âm tính ở lần xét nghiệm lại lần thứ nhất).

Cũng trên địa bàn TP.HCM, theo số liệu của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố, toàn Thành phố hiện cách ly tập trung 2.469 trường hợp tại các khu cách ly tập trung của Thành phố và các cơ cở tập trung cấp quận huyện.

Vào chiều ngày 16/3 vừa qua, tại cuộc họp trực tuyến giữa Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh TP.HCM với các Sở, ngành và 24 quận - huyện, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố đã khẳng định: để làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 rất cần sự chia sẻ, đồng lòng của toàn hệ thống, mọi người dân, tổ chức và doanh nghiệp.

Điểm cầu trụ sở UBND TP.HCM tại buổi họp trực tuyến chiều 16/3 - Ảnh: TTBC

Đồng thời, đồng chí cũng khuyến nghị: Thành phố cần sẵn sàng với các kịch bản ứng phó và tập trung phương án 5 “tại chỗ” bao gồm: “nhiệm vụ tại chỗ”; “chỉ huy tại chỗ” , “cơ sở vật chất tại chỗ”, “nhân lực tại chỗ” và “kinh phí tại chỗ”.

Tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thành Phong - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND TP.HCM cũng quyết liệt nhấn mạnh lại những diễn biến phức tạp và mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19 trên toàn thế giới và khẳng định như trong lần họp giao ban trước: Thành phố xác định công tác chống dịch trên địa bàn không được phép chủ quan, đặc biệt trong bối cảnh người Việt Nam từ nước ngoài, kiều bào về tránh dịch rất nhiều. Trên tinh thần đó, Chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo các quận, huyện cần thực hiện khẩn trương, nghiêm túc Chỉ thị của Chính phủ, Chị thị của Thành ủy và UBND Thành phố về các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới, trong đó đề nghị toàn bộ hệ thống chính trị triển khai chỉ đạo của Thủ tướng về việc đeo khẩu trang tại những nơi tập trung đông người đến tận từng người dân để tự bảo vệ sức khỏe của bản thân.

TP.HCM đang triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các phương án phòng chống dịch Covid-19 với sự chung tay chung sức của cả hệ thống chính trị, mọi tầng lớp nhân dân, tổ chức và doanh nghiệp trên địa bàn.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng đồng thời giao Sở Y tế chuẩn bị các kịch bản ứng phó với tình hình dịch bệnh trong từng tình huống, chủ động nghiên cứu, sàng lọc để chia mức độ cách ly, tránh lây nhiễm chéo trong quá trình cách ly.

Được biết, tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, các ngành chức năng của Thành phố đã tổ chức thực hiện tiếp nhân thông tin khai báo y tế, sàng lọc và lấy mẫu trực tiếp tại cửa khẩu, sân bay đối với hành khách là người Việt Nam, kiều bào về từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch để xét nghiệm Covid-19, triển khai cách ly tập trung phù hợp với từng trường hợp, theo đúng quy định và chủ trương.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo vào các chiều ngày 16/3 và 18/3, đại diện lãnh đạo UBND TPHCM nhấn mạnh các Sở, ngành liên quan của Thành phố phải đảm bảo cơ số khẩu trang cho các bệnh viên, nhân viên y tế, cũng như đảm bảo nguồn cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu cầu phẩm trong những ngày sắp tới.

Được biết, vào chiều tối ngày 18/3, tại TP.HCM đã triển khai thêm một khu cách ly cách ly tập trung đặt tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng – An ninh thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (quận Thủ Đức), sẵn sàng tiếp nhận người trở về từ vùng dịch xuống sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo kế hoạch, từ đêm 19/3, các tòa nhà cụm AH thuộc KTX Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ chính thức trở thành khu tiếp nhận cách ly phòng chống dịch Covid-19. Đây là quyết định vừa được UBND TP.HCM đưa ra sau buổi làm việc giữa Phó Bí thư thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Trần Vĩnh Tuyến với lãnh đạo Đại học Quốc gia TP.HCM vào sáng cùng ngày.

Trong thời gian tới, hai khu A-B của KTX với 47 tòa nhà cũng sẽ được trưng dụng để Sở Y tế triển khai khu cách ly với khoảng 20.000 giường.

Khuôn viên khu cách ly mới tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng – An ninh (ĐHQG TPHCM)

Tính đến 20 giờ ngày 18/3, tại đây có 858 trường hợp đang cách ly, khu cách ly có đầy đủ các khu vực như: phòng hành chính, phòng khám và khu vực cách ly. Ngoài ra, khu vực cách ly có trang bị những nhu yếu phẩm cần thiết như mền, mùng, gối, kem đánh răng, dầu gội đầu, xà bông, khẩu trang… Mỗi ngày, những người được cách ly sẽ được phục vụ các bữa ăn theo tiêu chuẩn quy định.

Tất cả vì nghĩa đồng bào

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô cấp cấp do chủng mới virus Corona vào sáng 18/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguồn bệnh xâm nhập vào Việt Nam thông qua các chính sách về xuất nhập cảnh, trên tinh thần mềm dẻo, hợp tác nhưng kiên quyết.

“Việt Nam phòng, chống dịch tốt cũng góp phần cùng thế giới phòng, chống dịch”, TTXVN dẫn lời Phó Thủ tướng cho biết.

Thực tế trong những ngày qua, cũng như nhiều nước, do không thể ngăn giao lưu ngay với bên ngoài, các lực lượng phải làm việc “không có đêm, không có ngày” để rà soát, tìm kiếm, giám sát hành khách, các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm Covid- 19 trên hàng chục chuyến bay đến Việt Nam.

Nhận mệnh lệnh từ Thủ tướng, mệnh lệnh từ trái tim và tình đồng bào, những đội bay “xung phong” bay đón công dân Việt Nam về từ các quốc gia châu Âu. Những hy sinh thầm lặng, bởi sau những chuyến bay đón đồng bào ở nước ngoài về, chính những phi công và tiếp viên cũng phải chịu cách ly 14 ngày.

Tất cả các đơn vị, lực lượng phải tiếp tục hiệp đồng từ con người, cơ chế, công nghệ để phát hiện nhanh nhất người bệnh, những người tiếp xúc gần.

Tất cả mọi người, dù là người nước ngoài, phải tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn của Bộ Y tế, cung cấp thông tin về việc xác định, tiếp cận cách ly, hỗ trợ y tế những người có nguy cơ lây nhiễm nhanh nhất, không để bỏ sót một ai.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu vào sáng 18/3 - Ảnh: TTXVN/Chinhphu.vn

Phó Thủ tướng chỉ đạo tăng cường truyền thông qua tất cả các kênh để hướng dẫn, đề nghị người Việt Nam đang học tập, lao động ở nước ngoài tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của nước sở tại.

“Những trường hợp người Việt Nam ở nước ngoài thực sự cần thiết phải về nước, dù còn nhiều khó khăn nhưng Đảng, Nhà nước và nhân dân trong nước luôn nỗ lực hết sức thực hiện các biện pháp cần thiết, để lo cho bà con một cách tốt nhất có thể. Đấy là nghĩa đồng bào”, Phó Thủ tướng bày tỏ.

Phó Thủ tướng cũng khẳng khái cho biết thêm: nhiều ngày nay, các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 làm việc rất vất vả, dành những điều kiện tốt nhất cho người Việt Nam ở nước ngoài về nước. Vì vậy, dù sẽ có những bất tiện như các thủ tục sân bay, điều kiện nơi cách ly nhưng Phó Thủ tướng mong mọi người nghiêm chỉnh chấp hành các quy định, hợp tác, chia sẻ. Sự hợp tác chia sẻ của những người được cách ly và của cả cộng đồng chính là sự động viên quý báu nhất cho tất cả các lực lượng đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Phòng Báo chí 

Trần Minh Tài
Lượt xem: 42415
Bản in Xuất tập tin Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin