image Tin hoạt động Sở Tin tức sự kiện chuyên ngành
Hội nghị Phát triển hạ tầng Công nghệ thông tin và Truyền thông
Chủ Nhật, Ngày 31/05/2009, 00:00 SA Cỡ chữ Màu chữ image
Ngày 28 – 5, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp đã chủ trì hội nghị trực tuyến “Phát triển hạ tầng Công nghệ thông tin và Truyền thông (CNTT-TT)” tại Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM

/

Ngày 28 – 5, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp đã chủ trì hội nghị trực tuyến “Phát triển hạ tầng Công nghệ thông tin và Truyền thông (CNTT-TT)”.
 
Ngày 28 – 5, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp đã chủ trì hội nghị trực tuyến “Phát triển hạ tầng Công nghệ thông tin và Truyền thông (CNTT-TT)”. Tham dự có đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, lãnh đạo 63 Sở Thông tin và Truyền thông trong cả nước cùng các doanh nghiệp Viễn thông, Truyền hình cáp. Các đại biểu phía Nam tập trung ở đầu cầu TPHCM được bố trí tại trụ sở Sở TTTT TPHCM.
Tham gia thảo luận, các đại biểu đều cho rằng cần có những giải pháp đồng bộ phối hợp giữa các Bộ, ngành liên quan, địa phương và doanh nghiệp trong nỗ lực phát triển hạ tầng CNTT-TT.  Sở TT&TT TP. HCM đã có 10 văn bản kiến nghị về các vấn đề liên quan đến hạ tầng. Tại hội nghị Sở tập trung đề xuất các vấn đề: phải đưa nội dung quy hoạch công trình hạ tầng CNTT-TT vào nội dung quy hoạch đô thị, quy hoạch giao thông; Bộ thống nhất với Bộ Xây dựng thực hiện cấp phép xây dưng trạm BTS một lần trên địa bàn 1 tỉnh; phải thực hiện dùng chung hạ tầng ngầm, dùng chung cột điện đối với hệ thống cáp điện lực và cáp viễn thông; việc dùng chung các trạm BTS thì tùy thuộc và tình hình thực tế, chưa thể bắt buộc cho các doanh nghiệ. Sở TTTT TPCHM cũng kiến nghị Bộ nhanh chóng tách quản lý hạ tầng truyền hinh cáp theo quy định của Pháp lệnh Bưu chính, Viễn thông.  
GĐ Sở TTTT Bình Thuận nhấn mạnh về hướng lâu dài cần thành lập các công ty Nhà nước hoặc xã hội hóa việc xây dựng hệ thống hạ tầng CNTT-TT; Chính phủ nên xem trọng đầu tư cho phát triển hạ tầng viễn thông như hạ tầng giao thông. Rất nhiều ý kiến của lãnh đạo Sở, doanh nghiệp như Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đồng Nai, Viettel, HTVC… đều yêu cầu phải ngầm hóa cáp viễn thông không những vì mỹ quan đô thị mà còn bảo đảm an ninh, an toàn cho người dân nhưng để thực hiện được việc này thì địa phương sẽ phải chủ trì về công tác quy hoạch…
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp nhấn mạnh để thực hiện chiến lược tăng tốc sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT năm 2020, phát triển kinh tế tri thức và xã hội thông tin, rất cần thiết có sự phối hợp giữa các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp trong tổ chức quy hoạch hạ tầng CNTT-TT. Song song đó các Sở TT&TT chịu trách nhiệm tham mưu cho cơ quan Bộ để xây dưng cơ chế, chính sách đầu tư kích cầu, khuyến khích tất cả các thành phần kinh tế tham gia xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng. Trong quá trình xây dựng cần đẩy nhanh tiến độ ngầm hóa mạng cáp viễn thông cũng như truyền hình. Cơ quan quản lý địa phương phải chủ động khuyến khích sử dụng chung cơ sở hạ tầng để phù hợp xu thế phát triển và hội nhập quốc tế. Bộ TT&TT giữ vai trò là cơ quan chủ trì trong thực hiện chiến lược, Sở, ngành sẽ làm nhiệm vụ tham mưu cho Bộ, địa phương. Từ đó nối kết các doanh nghiệp, kích cầu phát triển, đưa CNTT-TT trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp trực tiếp vào phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Minh Dung

ICT
Lượt xem: 17860
Bản in Xuất tập tin Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin