image Tin hoạt động Báo chí
Hội nghị giao ban quản lý Nhà nước về tổng kết hoạt động của Đài truyền thanh cấp huyện năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020
Thứ năm, Ngày 26/12/2019, 00:00 SA Cỡ chữ Màu chữ image

Sáng 26/12, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM phối hợp với Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM tổ chức hội nghị giao ban quản lý Nhà nước về sơ kết hoạt động của Đài Truyền thanh cấp huyện năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Tham dự hội nghị có Ông Đặng Hữu Vinh - Phó Trưởng Cơ quan đại diện Văn phòng Bộ Thông tin và Truyền thông tại TP. Hồ Chí Minh; Ông Dương Anh Đức – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; Ông Từ Lương – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Giám đốc Trung tâm Báo chí TP; Ông Vương Quyền – Phó Giám đốc Đài Tiếng nói nhân dân TP cùng đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy, phòng PA03 - Công an TP. Hồ Chí Minh; đại diện Đài truyền thanh cấp huyện và cộng tác viên của các Đài Truyền thanh cấp huyện.

Quang cảnh hội nghị 

Trong năm 2019, các Đài Truyền thanh cấp huyện tập trung tuyên truyền các sự kiện kỷ niệm lớn của đất nước, tuyên truyền thành tựu về kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng, kết quả công tác xây dựng Đảng và vận động Nhân dân, nhiều hoạt động đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước. Nhân rộng các điển hình tiên tiến qua các phong trào, gương điển hình làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Văn Khanh - Trưởng Phòng Báo chí Sở TT &TT đang đọc báo cáo tại hội nghị

Đồng thời, tuyên truyền vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam; cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và “Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện giai đoạn 2016 - 2020”. Mặt khác, thông tin phòng, chống các bệnh trên người, gia cầm, trên cây trồng…

Ông Dương Anh Đức – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Dương Anh Đức cho rằng: "Đài Truyền thanh cấp huyện có nhiệm vụ hết sức quan trọng trong việc đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước đến với các tầng lớp nhân dân; phản ánh kịp thời về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng, nêu những gương điển hình tiêu biểu, gương người tốt việc tốt trong các phong trào thi đua yêu nước; phản bác các quan điểm, luận điệu sai trái, các âm mưu, thủ đoạn trong chiến lược diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch trên lĩnh vực tư tưởng văn hóa".

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Dương Anh Đức đề nghị trong thời gian tới phải tiếp tục nâng cao tinh thần đổi mới sáng tạo nhằm phát huy những cách làm hay, phương thức mới để lan tỏa, tạo ra những thành công mới, trước mắt là năm 2020. Cụ thể, phải tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với hoạt động của Đài Truyền thanh cơ sở, như ban hành các cơ chế, chính sách tạo sự thuận lợi trong quá trình hoạt động thông tin của Đài Truyền thanh cấp huyện; sự chỉ đạo sát sao của các cán bộ quản lý trực tiếp tại các Đài Truyền thanh cấp huyện, tham mưu với các cấp quản lý để có giải pháp xử lý nhanh gọn, hiệu quả những vấn đề nảy sinh ở cơ sở, đồng thời tăng cường hiệu quả thông tin.

Mặt khác, kiện toàn, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chú trọng bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho các cán bộ; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ viên chức cơ sở truyền thanh cấp huyện về chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ thuật và công nghệ thông tin. Cùng với đó, đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, truyền dẫn phát sóng. Đài Truyền thanh cấp huyện cần phải đồng bộ với các thiết bị sản xuất chương trình phát thanh của Đài Tiếng nói Nhân dân TP cung cấp các chương trình phát thanh cho Đài Tiếng nói Nhân dân TP.

Bên cạnh đó, cần có cơ chế tài chính phù hợp, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao của công việc, cũng như mức thù lao hợp lý để đội ngũ phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, phát thanh viên yên tâm công tác. Đài Truyền thanh cấp huyện xây dựng kế hoạch tham mưu cho UBND huyện trình UBND TP cơ chế tài chính cho một năm hoạt động đảm bảo tiết kiệm và hợp lý. Ngoài ra, Đài Truyền thanh cấp huyện cần thay đổi phương thức quản lý ngân sách, có kế hoạch đổi mới chất lượng chương trình, thu hút sự quan tâm nhiều hơn nữa của thính giả, tăng cường nguồn thu từ quảng cáo và huy động nguồn lực tài chính từ các nguồn khác hướng tới tự chủ tài chính và phát triển một cách bền vững.

Đại diện đài truyền thanh huyện chia sẻ tại hội nghị

Hội nghị dành nhiều thời gian để trao đổi, thảo luận về hoạt động của các đài truyền thành cấp huyện; lắng nghe chia sẻ về những khó khăn và thuận lợi cũng như các ý kiến đề xuất trong thực hiện nhiệm vụ và phát triển hoạt động thông tin, truyền thông ở cơ sở.

Ông Đặng Hữu Vinh – Phó trưởng Cơ quan đại diện Văn phòng Bộ Thông tin và Truyền thông tại TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị

Để công tác thông tin tuyên truyền của các đài truyền thanh cấp huyện tốt hơn trong thời gian tới, cũng như đảm bảo làn sóng phát thanh đến cho bà con, ông Đặng Hữu Vinh – Phó trưởng Cơ quan đại diện Văn phòng Bộ Thông tin và Truyền thông tại TP. Hồ Chí Minh cho rằng: cần phải đầu tư nhiều hơn nữa vào cơ sở vật chất kỹ thuật, các trạm phát sóng; tăng cường đăng tải các video clip về huyện; đồng thời đề nghị, Đài Tiếng nói nhân dân TP tạo điều kiện hỗ trợ cho các đài truyền thanh cấp huyện trong việc tăng tính tuyên truyền, tính cộng tác cho các địa phương và có thêm điều kiện để cấp thẻ nhà báo.

Ông Vương Quyền – Phó Giám đốc Đài Tiếng nói Nhân dân TP trao đổi tại hội nghị

Trao đổi tại hội nghị, Ông Vương Quyền – Phó Giám đốc Đài Tiếng nói Nhân dân TP cho biết các đài truyền thanh của huyện cho rằng: Đài truyền thanh các huyện cần đẩy mạnh tuyên truyền các sự kiện quan trọng như Đại hội Đảng các cấp, các ngày lễ lớn; tập trung thực hiện tốt bản tin của huyện. Trong quá trình tác nghiệp, cần kịp thời phản ánh và đăng tải thông tin về hoàn cảnh khó khăn, những địa chỉ cần giúp đỡ… Đồng thời, mạnh dạn đề xuất với Đài Tiếng nói Nhân dân TP, Sở Thông tin và Truyền thông để tháo gỡ những khó khăn trong hoạt động. Về chế độ thù lao, nhuận bút, hiện nay Bộ Thông tin và Truyên thông đã xây dựng quy chế chi trả, khi triển khai sẽ tiến hành áp dụng để cán bộ, cộng tác viên yên tâm công tác.

Ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Giám đốc Trung tâm Báo chí TP

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2020, ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Giám đốc Trung tâm Báo chí TP yêu cầu: Các Đài truyền thanh cấp huyện cần xác định rõ những thông tin nào cần tuyên truyền sâu rộng đến cơ sở; lấy nguồn thông tin chính thống, chính xác; lựa chọn thông tin để đăng tải trong thời điểm phù hợp.

Tiếp tục thực hiện nội dung tuyên truyền theo chỉ đạo của Huyện ủy, UBND và Ban Tuyên giáo Huyện ủy; Tăng cường chất lượng tin bài đài truyền thanh và Bản tin ở từng đơn vị; Tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Nâng cao chất lượng các chuyên mục và tăng thời lượng tuyên truyền trên Đài truyền thanh và bản tin.

Ngoài ra, các Đài nên mở thêm một số tiết mục mới theo từng thời điểm nhằm thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chính trị của đơn vị, cải tiến nội dung bản tin nội bộ, ngắn gọn về nội dung, đa dạng về hình ảnh; chú trọng đến công tác bồi dưỡng, đào tạo thông qua việc đăng ký các khóa đào tạo theo nhu cầu.

Về các kiến nghị, đề xuất của các Đài truyền thanh, Phòng Báo chí tổng hợp để có báo cáo UBND Thành phố.

Đinh Anh Tuấn
Lượt xem: 20636
Bản in Xuất tập tin Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin