image Tin hoạt động Sở Tin tức sự kiện chuyên ngành
Hội nghị công bố kết quả triển khai giai đoạn 1 các Trung tâm thuộc Đề án Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh
Thứ hai, Ngày 13/05/2019, 00:00 SA Cỡ chữ Màu chữ image

Ngày 12/05/2018, Ủy ban nhân dân thành phố đã tổ chức Hội nghị công bố kết quả triển khai giai đoạn 1 các Trung tâm thuộc Đề án Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh. Chủ trì Hội nghị gồm có: đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, Trưởng Ban Chỉ đạo đề án, đồng chí Nguyễn Thành Phong - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng Ban Điều hành đề án và đồng chí Trần Vĩnh Tuyến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Phó Trưởng ban điều hành Đề án. Đến dự Hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp, và các cơ quan báo, đài. 

Toàn cảnh Hội nghị

 

Trong khuôn khổ Hội nghị, Ủy ban nhân dân thành phố đã công bố một số kết quả triển khai giai đoạn 1 của Đề án đô thị thông minh, tập trung vào 4 Trung tâm trụ cột của Đề án, cụ thể như sau:

1. Về xây dựng Kho dữ liệu dùng chung và phát triển Hệ sinh thái dữ liệu mở

Kho dữ liệu dùng chung của thành phố (giai đoạn 1) đã hoạt động tại Công viên phần mềm Quang Trung trên cơ sở tích hợp các dữ liệu hiện có của các sở, ngành như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục thuế thành phố, Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội,…. Một số cơ sở dữ liệu quan trọng đã được tích hợp về Kho dữ liệu dùng chung như cơ sở dữ liệu một cửa điện tử; khiếu nại tố cáo; đường dây nóng; đăng ký doanh nghiệp; đầu tư nước ngoài; người nộp thuế; lao động nước ngoài; cơ sở dữ liệu đất đai…Theo đó, đã triển khai ứng dụng phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của Lãnh đạo thành phố, bước đầu thực hiện trích xuất, khai thác Kho dữ liệu dùng chung phục vụ cho công tác điều hành của thành phố.

Ngoài ra, Thành phố đã triển khai thử nghiệm Cổng thông tin dữ liệu mở tại địa chỉ https://data.hochiminhcity.gov.vn/, trước mắt thử nghiệm cung cấp thông tin về cơ sở khám chữa bệnh và chứng chỉ hành nghề y.

2. Về xây dựng Trung tâm điều hành chỉ huy của đô thị thông minh

Trong giai đoạn 1, Thành phố đã triển khai thí điểm kết nối, tích hợp dữ liệu các hệ thống camera giám sát của Sở Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân các quận (Quận 1, Quận 12, Phú Nhuận, Gò Vấp). Tổng số lượng camera đã được tích hợp về Trung tâm điều hành là hơn 1000 camera, trong đó phân tích nâng cao dữ liệu cùng lúc 50 camera gồm: nhận diện khuôn mặt, nhận dạng loại phương tiện, phát hiện đám đông, các sự cố về giao thông, an ninh trật tự,...

Ngoài ra, Trung tâm đã kết nối thông tin tổng hợp từ:

  • Hệ thống tiếp nhận và xử lý phản ánh sự cố hạ tầng kỹ thuật đô thị
  • Hệ thống một cửa điện tử
  • Ứng dụng lắng nghe mạng xã hội.

Bên cạnh đó, với hệ thống tổng đài khẩn cấp liên thông 113 - 114 - 115, hiện nay, người dân thành phố khi cần báo tin hoặc sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng trong các trường hợp khẩn cấp, chỉ cần liên hệ một trong các số điện thoại 113, 114, 115 đều được tiếp nhận thông tin và xử lý một cách nhanh chóng.

Hệ thống quản lý hạ tầng kỹ thuật đô thị trên nền bản đồ số (GIS) được xây dựng với vai trò một nền tảng tích hợp tất cả các cơ sở dữ liệu về hạ tầng kỹ thuật đô thị trên địa bàn thành phố gồm: bưu chính, viễn thông, điện lực, cấp nước.

 

Ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
trình diễn kết quả triển khai Trung tâm điều hành chỉ huy của đô thị thông minh (giai đoạn 1)

 

3. Về xây dựng Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội 

Trong giai đoạn 1, đã hoàn thành tập tài liệu tổng hợp về phương pháp luận, từ đó xây dựng cơ sở khoa học và thực nghiệm cho các hoạt động nghiên cứu, tham mưu về dự báo kinh tế - xã hội; xây dựng cơ sở dữ liệu ban đầu từ số liệu do các cơ quan chức năng trong nước công bố và số liệu từ một số tổ chức quốc tế, theo đó thiết kế phiên bản thử nghiệm trình diễn dữ liệu và mô hình của một số chỉ số kinh tế - xã hội chủ yếu. Bên cạnh đó, đã từng bước thiết lập mối liên hệ với các chuyên gia về khoa học mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội tại một số trường đại học, viện nghiên cứu. Dự kiến Trung tâm (giai đoạn 1) chính thức vận hành vào đầu tháng 6/2019.

4. Về thành lập Trung tâm An toàn thông tin thành phố 

Ủy ban nhân dân thành phố cũng đã phê duyệt Đề án thành lập Công ty Cổ phần vận hành Trung tâm An toàn thông tin thành phố. Trên cơ sở đề án được phê duyệt, sẽ tổ chức thành lập công ty với phần vốn góp của nhà nước chiếm từ 51% trở lên vốn điều lệ, với sự tham gia góp vốn của các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân có kinh nghiệm trong lĩnh vực an ninh thông tin.

Tại Hội nghị Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Thành phố rà soát và sớm cập nhật các cơ sở dữ liệu như cơ sở dữ liệu các kết luận của Thanh tra Thành phố; danh mục các dự án đầu tư đang hoạt động trên địa bàn Thành phố; cơ sở dữ liệu thủ tục hành chính; cơ sở dữ liệu các trường đại học, cao đẳng, phổ thông, mầm non; dữ liệu các cơ sở y tế; dữ liệu liên quan đất đai, địa chính; cơ sở dịch vụ (du lịch, y tế, giáo dục, văn hóa)... Đối với Trung tâm điều hành, Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu Thành phố cần có lộ trình, phương án tích hợp camera, tích hợp Trung tâm điều hành của các ngành, quận - huyện với Trung tâm điều hành chỉ huy của thành phố.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban chỉ đạo Đề án phát biểu

 

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Thành Phong đề nghị tiếp tục  triển khai hoàn thiện, mở rộng các Trung tâm thuộc Đề án, tiếp tục triển khai kiến trúc chính quyền điện tử TP, hướng tới xây dựng chính quyền số để quản lý và điều hành đô thị thông minh... nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp. Giao các sở - ban - ngành, quận - huyện phải tích cực phối hợp triển khai Đề án, phải ký cam kết thời gian hoàn thành và phân công cụ thể người thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Đề án.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng Ban Điều hành Đề án phát biểu

 

Việc xây dựng đô thị thông minh là một quá trình liên tục và mang tính chất “mở, đòi hỏi phải có sự chung tay của các nguồn lực xã hội. Do đó, Thành phố mong muốn nhận được các ý kiến đóng góp, hiến kế từ người dân và doanh nghiệp về các giải pháp thiết thực, hiệu quả để triển khai xây dựng thành công đô thị thông minh. Đề án sẽ thường xuyên được cập nhật, bổ sung, hoàn chỉnh căn cứ vào tình hình thực tiễn của thành phố, ý kiến góp ý của người dân và doanh nghiệp, đồng thời phù hợp với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và xu thế phát triển đô thị thông minh trên thế giới

Mai Nguyễn Thanh Tuyền
Lượt xem: 20592
Bản in Xuất tập tin Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin