image Đô thị thông minh Thông tin tuyên truyền
Hệ sinh thái khởi nghiệp cho đô thị thông minh
Thứ 4, Ngày 15/08/2018, 00:00 SA Cỡ chữ Màu chữ image
Trong các giải pháp xây dựng TP.Hồ Chí Minh trở thành Đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025, vấn đề phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp trên nền tảng công nghệ được đẩy mạnh.

Ông Lê Quốc Cường - Phó giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông TP.Hồ Chí Minh cho biết, muốn phát triển kinh tế phải phát triển doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo cực kỳ quan trọng. Trên thế giới các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo đóng góp nhiều vào GDP của đất nước.

Trong quá trình xây dựng đô thị thông minh sẽ chú trọng phát triển kinh tế trong khi doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo là động lực của nền kinh tế, cho nên sẽ tạo đà phát triển cho các đô thị thông minh.

Vì lý do này, TP.Hồ Chí Minh đang tập trung phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ cao. 

Cụ thể, thành phố có rất nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đang được thực hiện tại thành phố như: kế hoạch phát triển 500.000 doanh nghiệp, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, hỗ trợ lãi suất vay cho doanh nghiệp khởi nghiệp. 

Còn theo Quyết định 4181/QĐ-UBND năm 2016 của UBND TP.Hồ Chí Minh, cần bổ sung và nhấn mạnh vai trò, nhiệm vụ về cung cấp dữ liệu mở trong nội dung của chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn thành phố. Đây được xem là một trong những giải pháp cốt lõi cho công cuộc thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp.

Trong quá trình xây dựng đô thị thông minh, các thông tin sẽ càng được công khai minh bạch, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh cho doanh nghiệp hoạt động.

Sở hữu dữ liệu và phân cấp chia sẻ truy nhập không chỉ giúp thống nhất trong quản lý của nhà nước mà còn giúp cho người dân và doanh nghiệp dễ dàng truy cập các thông tin quan tâm, để có đầy đủ thông tin khi ra quyết định.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ đầu tư, nghiên cứu triển khai cơ chế hợp tác với các đơn vị sở hữu trí tuệ như: bản quyền phần mềm, dữ liệu nghiên cứu, thông tin chuyên ngành...làm kênh trung gian, cung cấp miễn phí các tài sản trí tuệ phục vụ cộng đồng người dân, doanh nghiệp nhỏ và vừa cùng cộng đồng khởi nghiệp, sáng tạo.

Thành phố cũng sẽ ban hành các cơ chế đặc thù đảm bảo cho việc cấp phép thử nghiệm các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), khởi nghiệp có khả năng đem lại hiệu quả ngay cho các vấn đề nóng được dễ dàng và nhanh chóng, không phải trải qua nhiều khâu thủ tục, thẩm định...

Song song đó, thành phố sẽ nghiên cứu khả năng hoạch định một khu vực dành riêng để phát triển và thử nghiệm các giải pháp sáng tạo, tương tự như dự án @22 của thành phố Barcelona (Tây Ban Nha).

Để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, thành phố sẽ xây dựng cơ chế chính sách và hành lang pháp lý triển khai các mô hình cộng tác, kinh doanh mới giữa chính quyền, doanh nghiệp và người dân; tập trung vào lĩnh vực hợp tác, trao đổi tri thức, sáng chế; xây dựng các chính sách kết nối giữa doanh nghiệp với nhau để cùng chia sẻ chi phí, tiếp cận các sở hữu trí tuệ, công nghệ mới.

Đồng thời, thành phố sẽ xây dựng những giải pháp thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về giảng dạy, nghiên cứu tại các trường đại học, viện nghiên cứu tại địa phương, tại các khu công nghệ cao; và ban hành các cơ chế ưu đãi về thuế thu nhập, ưu đãi về nhà ở...để thu hút lực lượng lao động công nghệ cao đến tham gia xây dựng và phát triển thành phố.

Thành phố sẽ xây dựng và định hướng khuyến khích tinh thần sáng tạo thông qua giáo dục và hình thành một nếp văn hóa xã hội tiếp nhận đổi mới, trong đó lãnh đạo các đơn vị nhà nước phải là người tiên phong. Đánh giá hiệu quả đổi mới thông qua số lượng các sáng kiến được áp dụng và hiệu quả kinh tế của sáng kiến so sánh với cùng kỳ.

Ngoài ra, thành phố còn tăng cường trao đổi, làm việc với các tập đoàn, công ty quốc tế để có cam kết tạo điều kiện cho phép sinh viên các ngành nghề được thực tập ngắn hoặc dài hạn, qua đó học hỏi kiến thức và kỹ năng chuyên môn.

P.TTĐT

Nguồn: P.TTĐT
Lượt xem: 420
Bản in Xuất tập tin Quay lại
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin