image Tin hoạt động Báo chí
HÃY TIN VÀO TỔ QUỐC VÀ HÃY ĐỒNG HÀNH CÙNG TỔ QUỐC !
Thứ 3, Ngày 31/03/2020, 00:00 SA Cỡ chữ Màu chữ image

“Việt Nam quyết đẩy lùi dịch bệnh!”, “Việt Nam quyết tâm chiến thắng đại dịch!”,… là những câu nói tràn đầy động lực được mọi mọi tầng lớp người dân, đồng bào, cán bộ - công chức, chiến sỹ cả nước nói chung và TPHCM nói riêng luôn động viên nhau trong thời gian vừa qua. Cùng chung tay bảo vệ, giữ gìn sức khỏe cho chính bản thân mình, gia đình và xã hội hiện không chỉ là nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi người dân, mà còn là hành động thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, với Tổ quốc, với đất nước.

Chống dịch như chống giặc, mỗi người dân là một chiến sỹ kiên cường trên mặt trận đẩy lùi sự lây lan của Covid-19...là tinh thần xuyên suốt được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ quyết liệt chỉ đạo các Bộ - Ban - ngành, đơn vị tỉnh - thành phố nghiêm túc thực hiện, không được phép chủ quan, lơ là dù chỉ là một phút một giây.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến với các Bộ, ngành, địa phương trong cả nước về tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 diễn ra vào sáng 29/3/2020 dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đồng chí Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị giao ban sáng 29/3/2020 (Ảnh: chinhphu.vn)

Tuy vậy, người đứng đầu Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra cũng lưu ý rằng, hiện tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp có cả bên trong, cả bên ngoài, vì vậy cần chặn nguồn lây từ bên ngoài vào và lây lan trong cộng đồng.

Đối với TP.HCM, theo đánh giá của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thì Thành phố đã và đang thực hiện rất quyết liệt công tác kiểm soát nguồn lây nhiễm, TP.HCM cũng đã có dự báo các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm.

Tính đến thời điểm ngày 30/3/2020, trên địa bàn TP.HCM không phát hiện ca nhiễm mới, và liên tiếp trong hai ngày 29 và 30/3 đã có 7 trường hợp trong tổng số 42 ca mắc Covid-19 (tính từ 9-30/3/2020) được phép xuất viện sau thời gian thực hiện nghiêm túc quy định cách ly, điều trị tại các bệnh viện cũng như khu cách ly tập trung của Thành phố.

Bốn bệnh nhân mắc Covid-19 tại TP.HCM nhận giấy xuất viện sau thời gian nghiêm túc thực hiện cách ly, chữa trị tại Bệnh viện Dã chiến (huyện Củ Chi) vào hôm 29/3/2020

Trước thời điểm ngày 9/3/2020, cả 3 bệnh nhân tại TP.HCM được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2 cũng đã được chữa khỏi, bình phục và xuất viện.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát dịch bệnh, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM, tính đến 8 giờ sáng ngày 30/3/2020 như sau: Thành phố hiện cách ly 9.118 trường hợp tại các khu cách ly tập trung của thành phố, tổng số người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú tính đến ngày 29/03/2020 là 5.714 trường hợp.

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH PHÁT HUY CAO ĐỘ TINH THẦN CHỦ ĐỘNG

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thành Phong - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND TP.HCM đã kiến nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế yêu cầu Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam, các hãng hàng không quốc tế, bố trí các tổ bay vào ở khu lưu trú tạm thời, tuân thủ đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 829/BYT-MT ngày 21/2/2020, không được ở các khu chung cư trong thành phố, không được ra khỏi vị trí lưu trú tạm thời trong thời gian lưu trú.

Điểm cầu TP.HCM vào sáng 29/3/2020 với sự tham dự của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong 

Trước đề xuất của đại diện TP.HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý dừng các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam, hạn chế tối đa các chuyến bay quốc nội đến và đi từ Hà Nội và TP.HCM trong thời gian 2 tuần tới; giao ngành Giao thông vận tải có trách nhiệm tổ chức hoạt động giao thông, vận tải phù hợp với thực tế.

Tại buổi họp trực tuyến sáng 29/3, báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, ngay sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên trên địa bàn, Thành phố đã chủ động xây dựng nhiều kịch bản ứng phó với các tình huống xảy ra, trong đó đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền, xem thông tin và truyền thông là một trong số những giải pháp hàng đầu để vận động người dân, cả hệ thống chính trị cùng chung tay phòng chống hiệu quả dịch bệnh.

Đại diện lãnh đạo UBND TP.HCM cho biết: trong giai đoạn 1 và 2, Thành phố đã phát hành 5 triệu tờ rơi, 5 triệu cuốn Cẩm nang “Hỏi đáp về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Cô-rô-na (Covid-19)” (có bản tiếng Hoa, tiếng Anh) đến từng người dân và hộ gia đình. Bước vào giai đoạn 3, Thành phố tiếp tục in 5 triệu tờ rơi với nội dung “12 việc cần làm ngay để phòng chống dịch COVID-19, trong đó bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 15/CT-TTg ban hành ngày 27/3/2020, đồng thời triển khai ngay cho các cơ sở quận/huyện, phường – xã triển khai “gõ cửa từng nhà” để phát cho các hộ gia đình, người dân.

Tài liệu tuyên truyền về 12 việc cần làm ngay để ứng phó dịch Covid-19 được phát tận các hộ gia đình trên toàn địa bàn TP.HCM

Về công tác cách ly và chữa trị các ca mắc Covid-19, TP.HCM hiện áp dụng và duy trì nguyên tắc chống dịch, ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và nguyên tắc “5 tại chỗ”, đó là Lực lượng chống dịch tại chỗ, Chỉ huy tại chỗ, Vật tư, trang thiết bị tại chỗ, Thuốc men - sinh thiết tại chỗ; Nhiệm vụ tại chỗ.

Thành phố Hồ Chí Minh hiện có 4 hệ thống cơ sở chuyên sâu điều trị Covid-19 với tổng quy mô 2.300 giường bệnh và ngoài ra còn có 47 bệnh viện sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 với hơn 700 giường, khi cần thiết có thể tăng đến 1.000 giường bệnh. TP. Hồ Chí Minh cũng vừa trưng dụng thêm khu B - Ký túc xá của Đại học Quốc gia TP.HCM (khu A, và Ký túc xá Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh đã được trưng dụng trước đó từ ngày 18/3/2020), Ký túc xá Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khu vực 2 (quận 9), và Đại học Ngoại ngữ - Tin học (huyện Hóc Môn) để triển khai làm khu cách ly tập trung phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh.

Hiện tại TP.HCM có các khu cách ly tập trung gồm khu cách ly tập trung của thành phố đặt tại huyện Củ Chi, huyện Nhà Bè, Bệnh viện quận 7, Trung tâm y tế huyện Cần Giờ, Trường quân sự Quân khu 7 (quận 12), cụm Ký túc xá Đại học quốc gia TP.HCM và khu cách ly của các bệnh viện cấp quận – huyện.

Ngoài ra,Thành phố còn có phương án “dự trù” một số địa điểm có thể triển khai thành khu cách ly tập trung như Khu phòng khám Bệnh viện Ung bướu (200 giường); một số cơ sở khác của nhóm Trường quân sự Quân khu 7 (500 giường); khu cách ly tại cơ sở Bệnh viện 175 (200 giường)…

14 NGÀY VÀNG VÀ SỨ MỆNH VÌ CỘNG ĐỒNG

Nghiêm túc thực hiện triển khai Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ, TP.HCM đã ban hành nhiều quyết định quan trọng, chú trọng sự an toàn về sức khỏe, tính mạng cho người dân trên địa bàn.

Thông qua việc kêu gọi người dân hạn chế đi lại trừ khi có việc bức thiết, tăng cường làm việc trực tuyến, bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng, nơi làm việc cũng như kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm, TP. Hồ Chí Minh đang khẳng định quyết tâm chính trị mạnh mẽ trong việc cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh.

Đoàn viên, thanh niên tình nguyện trên địa bàn TP.HCM tích cực tham gia hoạt động hỗ trợ người dân thực hiện khai báo y tế

Thành phố cũng là địa phương tiên phong cho học sinh các cấp nghỉ học đến hết tháng 3 và gần nhất là đến hết ngày 19/4, chính thức yêu cầu ngừng hoạt động các loại hình kinh doanh dịch vụ từ ngày 14/3 đối với loại hình rạp chiếu phim, quán bar, game online, điểm massage, karaoke, vũ trường, sân khấu, từ ngày 24/3 có bổ sung thêm nhóm chủ thể là các khu vui chơi giải trí, quán bia, nhà hàng và cả hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ.

Trong phiên họp bất thường diễn ra vào chiều 27/3, HĐND TP.HCM đã thông qua nghị quyết triển khai gói chính sách hỗ trợ cho hơn 600.000 người lao động mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-10.  Phần kinh phí này được trích từ việc toàn bộ cán bộ, công chức sẽ giảm một nửa phần thu nhập tăng thêm trong năm nay 2020.

Cụ thể, HĐND TP.HCM đã thông qua việc chi 2.753 tỷ đồng phục vụ công tác chống dịch Covid-19, trong đó dùng 1.800 tỷ đồng để hỗ trợ người lao động mất việc do Covid-19 với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng.

Các đại biểu HĐND Tp.HCM thực hiện biểu quyết thông qua nghị quyết triển khai gói chính sách hỗ trợ cho hơn 600.000 người lao động mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-10 trong phiên họp bất thường ngày 27/3/2020 vừa qua

CẢ NƯỚC ĐỒNG LÒNG

Vào chiều hôm nay 30/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) báo cáo tình hình và đưa ra các quyết sách.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần tiếp tục thần tốc trong công việc, cương quyết dồn mọi nguồn lực để dập các ổ dịch, nhất là ổ dịch đã phát hiện như Công ty Trường Sinh, Bệnh viện Bạch Mai, quán bar Buddha, không để rơi vào thế bị động. "Tinh thần là tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó, xã nào ở xã đó, thôn nào ở thôn đó, nhà nào ở nhà đó", Thủ tướng chỉ đạo.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tình trạng di chuyển qua lại các tỉnh còn quá đông, còn tình trạng ở một số nơi người dân di chuyển, ra đường nhiều, có thể gây nguy cơ lây nhiễm lớn. Do đó, trừ trường hợp đặc biệt, công vụ đặc biệt hoặc là các bệnh viện, cửa hàng, siêu thị, cơ sở sản xuất phục vụ nhân dân còn nói chung là ở nhà, làm việc trực tuyến.

Thủ tướng cũng nêu rõ các cơ quan xem xét bố trí cán bộ làm việc ở nhà qua máy tính, hạn chế đến cơ quan, trừ các trường hợp trực, không thể vắng mặt...

Nhấn mạnh việc bảo đảm an sinh xã hội cần thiết, Thủ tướng đề nghị các địa phương lo cân đối nguồn lực, không để tình hình xấu rồi mới đặt vấn đề.

"Chúng ta không có biện pháp mạnh thì không thể thực hiện được "giờ vàng", thần tốc là ở chỗ này, không thể chủ quan" - Thủ tướng nhắc lại với thái độ cương quyết.

Vào chiều ngày 30/3/2020, Bí thư Thành ủy THCM Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi trao đổi với báo chí về tình hình dịch bệnh Covid-19. Cùng dự có đồng chí Dương Anh Đức - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố và đồng chí Từ Lương - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Giám đốc Trung tâm Báo chí TP.HCM cùng đại diện phóng viên, biên tập của 26 cơ quan báo, đài. Theo Bí thư Thành ủy Thành phố Nguyễn Thiện Nhân, từ thực tế thế giới, Việt Nam đã rút ra bài học là giảm tốc độ lây lan của dịch bệnh bằng cách buộc toàn bộ người dân phải đeo khẩu, hạn chế tiếp xúc gần, rửa tay thường xuyên…

Với những biện pháp mà cả nước và TP HCM đang áp dụng sẽ ảnh hưởng đến kinh tế nhưng mọi người hãy chịu thiệt về kinh tế, thu nhập để TP được bình yên.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP.HCM tại buổi trao đổi với báo chí về dịch bệnh Covid-19 

Cũng theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, trước khi Chính phủ có chương trình hành động, TP đã chủ động giảm một nửa thu nhập tăng thêm của cán bộ, công chức để chia sẻ cho người lao động mất thu nhập.

Vừa qua, Thành phố đã chuẩn bị 1.000 chỗ cách ly, sau đó 5.000 chỗ, rồi 10.000 chỗ và đến nay là 20.000 chỗ. TPHCM cũng giảm chuyến bay nước ngoài về, và trong 5 ngày nữa, 7.000 người cách ly ở Đại học Quốc gia sẽ về, và chúng ta sẵn sàng tiếp nhận người cách ly mới.

Nói về vấn đề an sinh xã hội, Bí thư Nhân khẳng định TP.HCM cũng đã chuẩn bị các mặt hàng thiết yếu đảm bảo từ 6 tháng đến 1 năm. Song hơn bao giờ hết, theo Bí thư Nhân, trước diễn biến của dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp thì “chúng ta không được chủ quan và cần chuẩn bị tinh thần để chống dịch trong giai đoạn mới. Vì vậy, các biện pháp mà Thành phố đã và đang triển khai là không thể thiếu để hạn chế lây lan dịch bệnh”, và đặc biệt là sự đồng thuận từ mọi người dân, tổ chức trên toàn địa bàn.

Đồng lòng, chung sức, đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động để cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh hơn bao giờ hết chính là quyết tâm chính trị của toàn Đảng, toàn quân, cán bộ chiến sỹ các lực lượng vũ trang, công chức, viên chức, mọi người dân Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng./.

 

Trần Minh Tài
Lượt xem: 20945
Bản in Xuất tập tin Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin