image Tin hoạt động Báo chí
ĐOÀN VIÊN - THANH NIÊN TPHCM CHUNG TAY CHỐNG DỊCH COVID-19
Thứ 4, Ngày 25/03/2020, 00:00 SA Cỡ chữ Màu chữ image

Phát huy tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, trong những ngày qua, cùng với các lực lượng chức năng trên địa bàn Thành phố đang ra sức triển khai các hoạt động sàng lọc và tiếp nhận cách ly đối với công dân Việt Nam trở về từ các quốc gia vùng dịch, đông đảo các bạn đoàn viên, thanh niên, sinh viên, giảng viên hiện công tác, học tập tại TP.HCM cũng tích cực tham gia vào nhiều hoạt động hỗ trợ khác nhằm cùng cả hệ thống chính trị của Thành phố quyết tâm phòng chống có hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Chiến sỹ trẻ thuộc Bộ tư lệnh Thành phố, đoàn viên thanh niên, sinh viên tình nguyện khẩn trương chuẩn bị triển khai khu cách ly tại Ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM (Nguồn ảnh: tổng hợp)

Những ngày qua, nhiều đội nhóm sinh viên tình nguyện, giảng viên trẻ và cán bộ giảng viên trẻ, đoàn viên thanh niên vừa chủ động cùng các bộ phận liên quan hỗ trợ các bạn sinh viên thu xếp vật dụng cá nhân, đóng gói và chuyển kho bảo quản theo quy định trước khi các tòa nhà thuộc Ký túc xá thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM được  bàn giao cho các đơn vị quân đội thuộc Bộ Tư lệnh Thành phố, ngành y tế và chính quyền địa phương để trưng dụng triển khai bố trí thành khu cách ly tập trung. Đã có rất nhiều “trắng đêm” để tiến hành tổng vệ sinh phòng ở, trang thiết bị phục vụ sinh hoạt thường ngày như giường, nhà vệ sinh.. lẫn khu vực khuôn viên xung quanh khu ký túc trong thời gian nhanh nhất nhằm đáp ứng các quy định về an toàn y tế, phòng chống dịch bệnh.

Chung sức, đồng lòng chính là ngọn lửa sáng ngời luôn được hun đúc trong những trái tim đỏ thẫm tình yêu dành cho Tổ quốc, cho đồng bào của mọi người con đất Việt nói chung và hàng triệu đoàn viên, thanh niên đang vinh dự khoác trên mình màu áo xanh của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Trong giai đoạn cả nước “căng mình” chống dịch Covid-19, tiếp nối truyền thống luôn là lực lượng xung kích cách mạng, sẵn sàng đón nhận mọi nhiệm vụ khó khăn, gian khổ, tinh thần “ba sẵn sàng”, “năm xung phong” cùng với phương châm “mỗi người dân là một chiến sỹ chống dịch bệnh, và chống dịch như chống giặc” được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ đề ra, các bạn đoàn viên - thanh niên trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã không quản khó – không sợ nhọc, thay vào đó là tinh thần chủ động sáng tạo, chủ động triển khai các hoạt động thiết thực, phù hợp với thực tiễn tại từng địa phương, đơn vị.

Tập thể giảng viên – sinh viên tại các trường như Đại học Quốc tế (ĐHQG), Đại học quốc tế Hồng Bàng, Đại học Bách Khoa TP.HCM ngay từ những ngày đầu năm 2020 (khi dịch Covid-19 vừa bùng phát tại các quốc gia nước ngoài) đã dành nhiều thời gian để tập trung làm công tác nghiên cứu khoa học, phát triển điều chế thành công các sản phẩm dung dịch rửa tay có chức năng sát khuẩn hiệu quả. Các chế phẩm rửa tay sát khuẩn của hầu hết trường viện trên địa bàn Thành phố đều đã được Viện Pasteur TP.HCM kiểm nghiệm và cấp giấy chứng nhận lưu hành.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác phòng dịch, ngày 18/3 Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ (Thành đoàn TP.HCM) cùng các chuyên gia, nhà khoa học của Trường đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) đã chính thức giới thiệu giải pháp buồng khử khuẩn toàn thân, góp thêm giải pháp để hạn chế lây lan, phòng chống dịch Covid-19. Đáng chú ý, dung dịch dùng để phun sương đi kèm giải pháp này là dung dịch sát khuẩn Anolyte, do chính đội ngũ các nhà khoa học trẻ của chương trình Trí thức khoa học trẻ tình nguyện (thuộc Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ) nghiên cứu chế tạo và sản xuất.

Buồng khử khuẩn được trang bị trong khuôn viên Viện Y dược học Dân tộc TP.HCM, và nhiều mạnh thường quân hiện đã đặt mua để trao tặng tại Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 và một số cơ sở y tế khác.

Trước đó, Thành đoàn TP.HCM cũng đã trao tặng hơn 10.000 lít dung dịch Anolyte cho người dân và lực lượng chức năng tại chung cư Hòa Bình (quận 10), khu căn hộ ParkView (Phú Mỹ Hưng, quận 7) khi hai khu vực này bị phong tỏa, cách ly một số hộ gia đình nhằm thực hiện công tác sát khuẩn, tiêu trùng, khử độc phòng chống dịch Covid-10.

Đại diện Thành đoàn TP.HCM cho biết, thông qua các cơ sở đoàn, đơn vị này đã cung cấp miễn phí trên hàng chục ngàn lít dung dịch cho 724 đơn vị gồm trường học, mái ấm, nhà mở, trung tâm nuôi trẻ mồ côi - khuyết tật

Sáng 22/3, Đoàn trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng phối hợp với Đoàn Sở Giao thông vận và Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TP.HCM trao tặng 1.000 chai nước rửa tay sát khuẩn do trường trực tiếp điều chế cho đội ngũ tài xế và tiếp viên của công ty Saigon Bus.

Sinh viên, đoàn viên Đại học Quốc tế Hồng Bàng trao tặg dung dịch nước rửa tay sát khuẩn cho công ty xe khách Saigon Bus

Đại diện truyền thông Đại học Quốc tế Hồng Bàng cho biết: trường sẽ tiếp tục tới thăm và trao tặng dung dịch rửa tay sát khuẩn nhanh cho Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè, Trung tâm Bảo trợ trẻ em tàn tật Thị Nghè, và Mái ấm Bà Chiểu…

Nghiên cứu khoa học gắn liền với thực tiễn, hướng đến người dân cũng chính là minh chứng cho thấy sức trẻ của đoàn viên, thanh niên trong tổng thể các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, giữ vừng an ninh – quốc phòng của toàn Thành phố. Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 - 2020) đã thông qua 14 chỉ tiêu, 12 nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu, 7 chương trình đột phá liên quan đến các lĩnh vực cơ bản và trọng yếu của sự nghiệp xây dựng, bảo vệ, phát triển Thành phố, mà tư tưởng chủ đạo là huy động mọi nguồn lực, bồi dưỡng và phát huy nhân tố con người, đưa TP.HCM không ngừng phát triển nhanh, bền vững, để TP.HCM có chất lượng sống tốt hơn, đời sống nhân dân được chăm lo tốt hơn.

Nơi nào khó, thanh niên sẵn sàng!

Có thể khẳng định rằng, cùng với nơi tuyến đầu là các bệnh viện, chiến tuyến thứ hai trong công tác phòng chống dịch Covid-19 là các khu cách ly tập trung, luôn đồng hành hỗ trợ với các lực năng chức năng là các đội hình sinh viên, y bác sĩ trẻ tình nguyện.

Tháng Ba, Tháng Thanh niên, là tháng của màu áo xanh nhưng hơn bao giờ hết, trong những ngày tháng Ba năm nay, màu xanh của sức trẻ, của tổ chức Đoàn càng rực rỡ hơn khi tuổi trẻ của cả nước nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng đang hòa chung nhịp đập, cùng chung tay phòng chống dịch Covid-19.

Vào sáng ngày 22/3, Thành Đoàn TP.HCM đã tổ chức lễ ra mắt đội hình hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với hơn 200 chiến sĩ là các y bác sĩ trẻ, nhân viên các phòng khám, bệnh viện trực thuộc các trường đại học trên địa bàn Thành phố, hội viên Hội Thầy thuốc trẻ Thành phố và sinh viên các trường có đào tạo về ngành y (trong đó đa số là các sinh viên năm 4 trở lên).

Thanh niên TP.HCM xung kích trên mọi mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Các đội hình xung kích này trước tiên sẽ triển khai các hoạt động tuyên truyền, tập huấn tại quận 6, 8 và Thủ Đức, cũng như hỗ trợ các khu vực cách ly và thực hiện cập nhật dữ liệu liên quan đến khai báo thông tin y tế, dịch tễ.

Cũng theo thông tin từ Thành Đoàn TP.HCM, vào sáng ngày 21/3, đoàn công tác của Thành Đoàn TP.HCM do đồng chí Ngô Minh Hải, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TP.HCM đã đến thăm, trao tặng vật tư y tế và nhu yếu phẩm cho cán bộ, y bác sĩ đang thực thi nhiệm vụ tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Đại diện Thành Đoàn TP.HCM đã trao tặng vật tư y tế và nhu yếu phẩm trị giá 400 triệu đồng, bao gồm 1.000 bộ đồ bảo hộ, 4.500 khẩu trang y tế, 200 khẩu trang N95, 10.000 trứng gà, 500kg gạo.

Tại tất cả cơ sở đoàn quận huyện, các hoạt động chung tay phòng chống dịch Covid-19 cũng được triển khai đồng loạt như phát tờ rơi tuyên truyền, trao tặng khẩu trang, xà bông và nước sát khuẩn cho người dân,doanh nghiệp, trao tặng nhu yếu phẩm cho các khu cách ly tập trung, bệnh viện quận cho khu cách ly, cũng như vận động doanh nghiệp, cá nhân mạnh thường quân đóng góp chung tay phòng chống dịch bệnh thông qua hệ thống Mặt trận tổ quốc cùng cấp.

Với đoàn viên – thanh niên TP.HCM, luôn có một ý chí sắt son rằng, với sự chung sức, đồng lòng của các ngành, cấp cấp, mọi tầng lớp người dân thì dịch bệnh sẽ sớm được khống chế, tất cả vì một Việt Nam cường thịnh, vì một Thành phố Hồ Chí Minh đi đầu, cùng cả nước, vì cả nước.

Nguồn: Phòng Báo chí 
 

 

Trần Minh Tài
Lượt xem: 5129
Bản in Xuất tập tin Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin