image Hướng dẩn, Tuyên truyền Bưu chính viễn thông
Chủ đề Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2009
Thứ 5, Ngày 20/12/2012, 00:00 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(HCM CityWeb)- Sáng 10-3, Thành ủy TPHCM tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” (CVĐ), do ông Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TPHCM,
(HCM CityWeb)- Sáng 10-3, Thành ủy TPHCM tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” (CVĐ), do ông Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TPHCM, Trưởng Ban Chỉ đạo TP Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” chủ trì. Đến dự, có ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TPHCM; bà Phạm Phương Thảo, Chủ tịch HĐND TP và ông Phan Xuân Biên, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy.
Qua 2 năm thực hiện, Cuộc vận động  “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã lan tỏa đến tất cả cán bộ, đảng viên và đông đảo các tầng lớp nhân dân thành phố, đạt được những chuyển biến quan trọng cả về nhận thức lẫn việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đây cũng là một trong các giải pháp có hiệu quả để xây dựng Đảng, xây dựng nền tảng đạo đức của xã hội. Do vậy, Cuộc vận động ngày càng được nhiều người, nhiều giới quan tâm, hưởng ứng, thực hiện, từ cán bộ, đảng viên đương chức trong cơ quan Nhà nước, các đơn vị kinh tế, tổ chức xã hội đến cán bộ hưu trí, công nhân, nông dân, sinh viên học sinh và các tầng lớp nhân dân. Theo kết quả điều tra dư luận xã hội, sự kiện chính trị được nhiều người quan tâm nhất trong 2 năm (2007 - 2008) là CVĐ “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Cụ thể, 6 tháng cuối năm 2007, có 74,26% trong tổng số 1.500 người được hỏi trả lời “CVĐ là sự kiện được quan tâm nhiều nhất”; 6 tháng đầu năm 2008 - 88,46% và 6 tháng cuối năm là 90,64%.
Cuộc vận động cũng góp phần tạo động lực để xây dựng, phát triển TP. Năm 2008, tình hình kinh tế - xã hội TP có nhiều yếu tố không thuận lợi, nhất là những tác động tiêu cực phát sinh do lạm phát. Ban Chỉ đạo CVĐ đã chỉ đạo tập trung triển khai các nội dung CVĐ gắn với các nhiệm vụ trọng tâm của năm 2008 như thực hành tiết kiệm, chống tham ô, quan liêu, lãng phí, đẩy mạnh cải cách hành chính, “sửa đổi lối làm việc” và “Năm xây dựng nếp sống văn minh đô thị”. Qua đó, góp phần tích cực thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh. TP vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng khá cao và sự ổn định về mọi mặt. Năm 2008, thành phố đã điều chỉnh giảm vốn 562 dự án, với số vốn giảm 1.165 tỷ đồng và tăng cường tiết kiệm điện với nhiều giải pháp, sản lượng điện tiết kiệm ước đạt 196,5 triệu Kwh; triển khai 413 cuộc thanh tra về các lĩnh vực quản lý sử dụng đất đai, giao đất, cho thuê đất, các dự án đầu tư xây dựng, việc thực hiện chính sách pháp luật của ngành thuế…, đã xử lý vi phạm hành chính tổng số tiền 32,5 tỷ. Đến nay, có 9/24 quận huyện triển khai thí điểm cơ chế một cửa liên thông trong lĩnh vực nhà đất; 34 cơ quan, đơn vị thành phố và 23 quận huyện được đầu tư xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin vận hành tại đơn vị; 19/24 quận huyện hòan thành giai đoạn 1 hệ thống “một cửa điện tử” để cung cấp thông tin về tình trạng hồ sơ hành chính cho công dân.
Năm 2009, chủ đề CVĐ là “Tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về nâng cao ý thức, trách nhiệm, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”, gắn các hoạt động với kỷ niệm 40 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Bác; t iếp tục cuộc vận động theo hướng “toàn diện - hiệu quả - thiết thực - lan tỏa - có tác dụng lâu dài”; tăng cường thực hiện cần, kiệm, liêm, chính, thực hành tiết kiệm, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí. Qua học tập, phải đề ra chương trình cụ thể, chuẩn mực đạo đức phù hợp để thực hiện và thường xuyên kiểm điểm trách nhiệm, tự phê bình và phê bình nhằm bảo đảm chấp hành. Triển khai đồng bộ các hoạt động đẩy mạnh CVĐ gắn với nhiệm vụ trọng tâm của năm 2009, nhất là thực hiện các giải pháp ngăn chặn suy giảm kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, duy trì tốc độ tăng trưởng hợp lý. Gắn nội dung chủ đề với tất cả hoạt động thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị và cá nhân, lấy việc hoàn thành nhiệm vụ làm thước đo hiệu quả thực hiện CVĐ.
Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải chỉ đạo cán bộ lãnh đạo, người đứng đầu ở các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị phải thực hiện sự gương mẫu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Đây là yếu tố quyết định sự thành công của CVĐ. Kết quả thực hiện CVĐ phải thể hiện rõ trong quá trình làm việc, học tập, công tác, cuộc sống, lối sống sinh hoạt thường ngày, nhất là tạo uy tín, sự đồng tình, hài lòng của nhân dân đối với mình, càng thực hành đạo đức cách mạng thì nhiệm vụ được giao phải hoàn thành ngày càng tốt.
 

Nguyễn Thụy
ICT
Lượt xem: 18808
Bản in Xuất tập tin Quay lại
Tin mới hơn
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin