image Tin hoạt động Báo chí
70 NĂM HỢP TÁC VIỆT NAM – LIÊN BANG NGA: TOÀN DIỆN, SÂU SẮC, BỀN CHẶT VÀ HƯỚNG ĐẾN TƯƠNG LAI
Thứ 4, Ngày 12/02/2020, 00:00 SA Cỡ chữ Màu chữ image

70 NĂM HỢP TÁC VIỆT NAM – LIÊN BANG NGA:

TOÀN DIỆN, SÂU SẮC, BỀN CHẶT VÀ HƯỚNG ĐẾN TƯƠNG LAI

Lịch sử cho thấy mối quan hệ giữa Việt Nam với Liên Xô trước đây (Liên bang Nga ngày nay) luôn nồng ấm, tin cậy, vượt qua mọi thử thách của thời gian và biến động của lịch sử.

Cách đây 70 năm vào ngày 30/1/1950, Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết (Liên Xô) chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

Sau khi Liên Xô tan rã (tháng 12/1991), quan hệ hợp tác nhiều mặt, cùng có lợi giữa Việt Nam và Liên bang Nga tiếp tục được coi trọng, củng bố và phát triển. Quan hệ hai nước dần phục hồi và ngày càng phát triển mạnh mẽ, toàn diện. Việc ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga diễn ra vào ngày 16/6/1994 nhân chuyến thăm Nga của Thủ tướng Võ Văn Kiệt khi ấy đã đặt nền móng và cơ sở pháp lý cho quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga trong giai đoạn phát triển mới.

Đến tháng 3/2001, Việt Nam và Liên bang Nga thiết lập quan hệ đối tác chiến lược nhân chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin, chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một nguyên thủ quốc gia Nga. Đáng chú ý nhất, Liên bang Nga là nước đầu tiên Việt Nam thiết lập quan hệ đối tác chiến lược và trong khuôn khổ mới đó quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga đã và đang phát triển một cách toàn diện.

Khi nhắc đến quan hệ Việt Nam - Liên Xô trước đây và quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga ngày nay, Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam luôn luôn trân trọng mối quan hệ đoàn kết và hợp tác lâu đời được xây dựng và thử thách qua những năm tháng gian nan nhưng hào hùng của công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước của hai dân tộc.

Thời gian qua tuy phải tập trung giải quyết nhiều khó khăn, thách thức trong quá trình chuyển đổi ở Liên bang Nga và đổi mới ở Việt Nam nhưng bằng tình cảm trân trọng về mối quan hệ hữu nghị truyền thống, lãnh đạo và nhân dân hai nước đã có nhiều nỗ lực trong việc vun đắp và thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga lên tầm cao mới.

Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện: chiều sâu và hiệu quả

Điện mừng gửi Tổng thống Nga Vladimir Putin nhân kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Liên bang Nga (30/1/1950-30/1/2020) của đồng chí Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có đoạn viết: “Trong gần một thế kỷ qua, nhân dân hai nước đã luôn đồng hành, sát cánh cùng nhau, từ trận chiến bảo vệ Mátxcơva mùa Đông năm 1941 đến cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam, cũng như sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước sau này”.

Dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã trao đổi điện mừng với Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Quốc hội Nga Valentina Matviyenko, Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội Nga Vyacheslav Volodin.

Thông tấn xã Việt Nam cho hay, trong điện mừng trao đổi với lãnh đạo Việt Nam, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh: “Bảy mươi năm qua đã viết lên những trang sử về tình hữu nghị và đồng minh đích thực giữa hai dân tộc. Chúng ta đã luôn bên nhau trong những năm tháng gian khổ nhất của cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của nhân dân Việt Nam, cũng như trong giai đoạn khôi phục đất nước sau này”.

Lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và Liên bang Nga cũng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga thời gian qua.

Trong khi đó, Thủ tướng Nga Mishustin cho biết, hai nước đang triển khai thành công nhiều dự án hợp tác quy mô trên các lĩnh vực năng lượng, công nghiệp, hạ tầng giao thông, khoa học, văn hóa và các lĩnh vực khác. Việc tổ chức Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam trong năm 2019-2020 đã góp phần làm phong phú thêm quan hệ giữa hai nước.

Lãnh đạo hai nước khẳng định quyết tâm đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất, đáp ứng lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Năm hữu nghị Việt – Nga

Có thể khẳng định rằng, quan hệ chính trị Việt – Nga có độ tin cậy cao và không ngừng được củng cố.

Trong suốt thời gian qua, các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao hai nước liên tục diễn ra đã và đang cho thấy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga đang ở giai đoạn phát triển nhất, qua đó tiếp tục khẳng định chính sách đối ngoại nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng và mong muốn củng cố, thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga, coi Nga là một trong những đối tác quan trọng, tin cậy hàng đầu của Việt Nam.

Đơn cử, đó là chuyến thăm Liên bang Nga của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vào tháng 9/2018 trên cương vị Tổng Bí thư; chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng D. Medvedev (tháng 11/2018) và chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Duma quốc gia Liên Bang Nga Vyacheslav Volodin (tháng 12/2018), chuyến thăm Liên bang Nga của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (tháng 5/2019), sau đó là chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân (tháng 12/2019) đã rất thành công, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy hợp tác song phương trên tất cả lĩnh vực.

Ngoài ra, Việt Nam và Liên bang Nga cũng thường xuyên gặp gỡ bên lề các hội nghị, diễn đàn đa phương, chia sẻ những quan điểm tương đồng trong nhiều vấn đề quốc tế và khu vực, duy trì sự phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại tại các diễn đàn quốc tế, nhất là tại Liên Hợp Quốc.

2019-2020 cũng là giai đoạn được hai nhà nước Việt Nam và Liên bang Nga chọn làm Năm chéo hữu nghị Việt – Nga, đánh dấu một trang mới trong lịch sử quan hệ hai nước, có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần mở rộng và nâng cao sự hiểu biết của người dân hai nước về đất nước và con người của nhau, nhất là lịch sử, truyền thống, cuộc sống đương đại, những nét độc đáo về văn hóa, nghệ thuật của hai quốc gia, thúc đẩy hợp tác về thương mại và đầu tư, du lịch và giao lưu nhân dân, đặc biệt giữa thế hệ trẻ hai nước.

Tháng 5/2019, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nga Dmitri A. Medvedev đã dự lễ khai mạc “Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam” (Năm hữu nghị chéo Việt - Nga).

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng quan hệ Việt - Nga là quan hệ hữu nghị anh em thân thiết, thủy chung, sâu sắc, đã trải qua bao thăng trầm của lịch sử từ những năm tháng khó khăn của chiến tranh bảo vệ Tổ quốc cho đến xây dựng đất nước phát triển thịnh vượng.

Năm chéo hữu nghị Việt – Nga là sự kiện có ý nghĩa trọng đại trong lịch sử quan hệ Việt - Nga với hàng trăm hoạt động giao lưu, kỷ niệm và xúc tiến thương mại, đầu tư sẽ được tổ chức đan xen giữa nhiều địa phương Việt Nam và Liên bang Nga. Bên cạnh chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, công chúng hai nước sẽ có thêm nhiều trải nghiệm mới về đất nước, văn hóa, con người Việt Nam và Nga, hứa hẹn mang đến những góc nhìn đa chiều về cuộc sống đương đại cũng như lịch sử phong phú của mối quan hệ song phương.

“Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam” sẽ góp phần gìn giữ truyền thống hữu nghị, vốn là nền tảng vững chắc của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga, tiêu biểu như việc hai nước lần đầu tiên tổ chức diễn đàn thanh niên quy mô lớn ở cả Nga và Việt Nam, tạo điều kiện để thế hệ trẻ hai nước tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

Theo lời Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh, năm bản lề 2019 đã khép lại với nhiều thành tựu nổi bật trong quan hệ giữa hai quốc gia để sẵn sàng cho Năm chéo hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, đơn cử như kim ngạch thương mại song phương tăng gần 30%, số lượng du khách Nga chọn Việt Nam làm điểm đến nghỉ ngơi, du lịch đạt mức 650.000 người.

Đặc biệt, các chuyến thăm song phương của lãnh đạo hai nước đều chú trọng việc hai nước Việt Nam và Liên bang Nga cam kết tiếp tục thực hiện công tác thăm dò và khai thác dầu khí, khí đốt ở Biển Đông thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Cụ thể, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hồi tháng 12/2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có buổi hội đàm với Phó Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Dmitry Kozak nhằm trao đổi về các biện pháp tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, góp phần củng cố quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga.

Trong ngày 10/12, khi tiếp lãnh đạo các Tập đoàn dầu khí Gazprom, Zarunezhneft và Công ty Power Machines, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn hoan nghênh, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nga mở rộng hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam và các lĩnh vực khác; hoan nghênh việc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Gazprom sớm ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược trong giai đoạn 10 năm tới.

 

Trần Minh Tài
Lượt xem: 369
Bản in Xuất tập tin Quay lại
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin