image Văn bản chỉ đạo, điều hành
Tăng cường công tác bảo đảm an toàn, an ninh trong cung ứng dịch vụ bưu chính
Thứ 5, Ngày 28/05/2020, 01:54 CH image Màu chữ Cỡ chữ
Số ký hiệu: 1129/STTTT-BCVT
Ngày hiệu lực: 25/05/2020
Ngày hết hiệu lực: 31/12/2020
Người ký:
Loại văn bản: Văn bản hành chính
Cơ quan ban hành: Sở thông tin truyền thông
Trích yếu:
Thực hiện Chỉ thị số 28/CT-BTTTT ngày 08/5/2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Nội dung:

Thực hiện nội dung chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông tại Chỉ thị số 28/CT-BTTTT ngày 08/5/2020 về tăng cường công tác bảo đảm an toàn, an ninh bưu chính phục vụ Đại hội Đảng bộ các cấp và nâng cao hiệu quả phòng, chống việc chấp nhận, vận chuyển và phát hàng lậu, hàng cấm qua đường bưu chính, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh đề nghị các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh rà soát, triển khai thực hiện các nội dung sau:

1. Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp tăng cường năng lực mạng lưới, lao động, mặt bằng khai thác, phương tiện vận chuyển, an ninh hàng hóa; bố trí nhân lực bảo đảm kịp thời lưu thoát bưu gửi, không để xảy ra tình trạng dồn ứ, mất mát hàng hóa, phát sinh khiếu nại của khách hàng trong thời kỳ cao điểm.

2. Tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật, những khuyến cáo của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, các quy trình kỹ thuật, biện pháp nghiệp vụ về bảo đảm an toàn, an ninh trong cung ứng dịch vụ bưu chính.

3. Ban hành hoặc thường xuyên rà soát, cập nhật, sửa đổi, bổ sung các quy định về bảo đảm an toàn, an ninh trong cung ứng dịch vụ bưu chính, phù hợp với quy định của pháp luật và phù hợp với tình hình mới.

4. Nâng cao nhận thức của người lao động trong doanh nghiệp về bảo đảm an toàn, an ninh trong cung ứng dịch vụ bưu chính.

5. Tổ chức đào tạo, phổ biến, quán triệt đến các bộ phận và người lao động trong doanh nghiệp các quy định về cấm gửi, chấp nhận, vận chuyển và phát bưu gửi có nội dung kích động, gây mất an ninh, phá hoại đoàn kết dân tộc, chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; cấm gửi, chấp nhận, vận chuyển và phát bưu gửi chứa vũ khí, vật, chất gây nổ, chất độc, chất phóng xạ, ma túy, vi trùng dịch bệnh nhằm khủng bố, xâm hại tính mạng, tài sản công dân, gây mất trật tự, an toàn xã hội; cấm gửi, chấp nhận, vận chuyển và phát bưu gửi chứa văn hóa phẩm trái đạo đức xã hội, trái thuần phong mỹ tục của Việt Nam và các vật phẩm, hàng hóa không được gửi, chấp nhận, vận chuyển qua mạng bưu chính khác theo quy định của pháp luật.

6. Cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin về các hành vi bị cấm trong cung ứng, sử dụng dịch vụ bưu chính, danh mục vật phẩm, hàng hóa không được gửi, chấp nhận, vận chuyển qua mạng bưu chính và các quy định về điều kiện cung ứng dịch vụ bưu chính cho người sử dụng dịch vụ bưu chính.

7. Nâng cao cảnh giác, tăng cường công tác kiểm tra nội dung gói, kiện hàng hóa tại các điểm phục vụ, nhất là tại các điểm phục vụ cấp xã, khu vực vùng sâu, vùng xa trước khi chấp nhận bưu gửi để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và đề phòng nguy cơ kẻ xấu lợi dụng để gửi vật phẩm, hàng hóa bị cấm gửi, chấp nhận, vận chuyển qua mạng bưu chính.

8. Đình chỉ vận chuyển, phát bưu gửi vi phạm quy định về vật phẩm, hàng hóa không được gửi, chấp nhận, vận chuyển qua mạng bưu chính và thông báo kịp thời về Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh để xử lý theo quy định của pháp luật.

9. Không thực hiện các hành vi cạnh tranh không lành mạnh, trái pháp luật; gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp khác hoặc người sử dụng dịch vụ.

10. Phối hợp chặt chẽ và tạo điều kiện để các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện nhiệm vụ nhằm bảo đảm an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội.

 

Ngoài ra, nhằm thể hiện rõ trách nhiệm và quyết tâm mạnh mẽ trong việc chung tay đẩy lùi hàng lậu, hàng cấm, hướng tới phát triển lĩnh vực bưu chính bền vững, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các công ty, chi nhánh, văn phòng đại diện đang hoạt động trong lĩnh vực bưu chính trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh thực hiện ký cam kết “Nói không với việc chấp nhận, vận chuyển và phát hàng lậu, hàng cấm qua đường bưu chính” theo Mẫu cam kết đính kèm.

Đề nghị các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính khẩn trương, nghiêm túc thực hiện việc gửi Bản cam kết và văn bản báo cáo kết quả việc rà soát, triển khai thực hiện Chỉ thị 28 về Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh trước ngày 01/6/2020 để tổng hợp, theo dõi./.

Tập tin đính kèm:
1129-STTTT-BCVT
Bancamket
Lượt xem: 691 Quay lại Bản in